Trong thời điểm dịch sốt xuất huyết bùng phát, số lượng người mắc bệnh tăng đột biến, ghép chung giường vẫn không đủ, các bệnh viện phải kê thêm giường ngoài hành lang hoặc cho nằm vào khoa có giường trống. 

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa nhiễm D, Bệnh viện Nhiệt đới TP. HCM cho biết trên VnExpress, trong ngày 29/10, bệnh viện có hơn 300 bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị nội trú, chiếm 1/3 tổng số bệnh nhân trong toàn bệnh viện.

Bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM (ảnh: Nhân Dân).

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Trong 9 tháng đầu năm ghi nhận hơn 48.400 ca mắc bệnh bao gồm cả số bệnh nhân nhập viện và điều trị ngoại trú, tăng 124% so với năm ngoái.

Trung bình mỗi tuần tại TP. HCM có khoảng 1.800 ca mắc mới, đã có 9 trường hợp tử vong gồm 2 trẻ em và 7 người lớn. Hầu hết trường hợp này đều đến bệnh viện trễ, sau một thời gian tự mua thuốc điều trị tại nhà hoặc kèm theo các bệnh lý béo phì, bệnh mạn tính.

Anh Phong điều trị tại bệnh viện Nhiệt Đới, ngày 29/10 (ảnh: VnExpress).

Nằm điều trị tại Khoa nhiễm D, Bệnh viện Nhiệt đới TP. HCM, anh Phạm Cao Phong 28 tuổi ở Đồng Nai cho biết, đã nhập viện 5 ngày với triệu trứng sốt cao, mệt, đau đầu, lạnh run, xét nghiệm máu tiểu cầu giảm. Anh cho biết xung quanh nhà có nhiều muỗi sinh sống và từng bị đốt khá nhiều. Đây là lần đầu tiên anh mắc bệnh sốt xuất huyết.

Trong khi đó, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 8.416 ca mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong. Trong khi đó, năm ngoái chỉ khoảng 1.000 ca. Hiện 95,5% ca mắc sốt xuất huyết đã khỏi và được xuất viện.

Tờ Giáo Dục Thời Đại thông tin, toàn tỉnh Quảng Bình ghi nhận trên 5.300 ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2018. Bệnh nhân gia tăng đột biến khiến nhiều bệnh viện trên địa bàn quá tải, buộc phải cho người bệnh nằm ghép giường.

Bệnh viện quá tải nên các bệnh nhân được bố trí giường bệnh nằm ngoài hành lang (ảnh: TTXVN).

Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chỉ có 29 giường bệnh nhưng đang phải điều trị cho trên 100 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Bệnh viện đã bổ sung thêm 45 giường xếp, kê dọc hành lang, dưới chân cầu thang nhưng vẫn không đủ. Hết chỗ, bệnh viện buộc phải đưa bệnh nhân vào Khoa Nhi, Khoa Nội để tiếp tục điều trị.

Nhiều bệnh nhân phải nằm ở khu vực hành lang, gầm cầu thang rất bất tiện trong sinh hoạt. Dù trong điều kiện khó khăn, đội ngũ y bác sỹ của khoa, Ban lãnh đạo bệnh viện rất cố gắng tăng ca, thu dung bệnh nhân đến điều trị.

Bác sĩ Phong thông tin thêm, đối với bệnh sốt xuất huyết khi hạ sốt lại là thời điểm người bệnh dễ bị nặng nhất. Do đó, nhiều người chủ quan không đi khám khiến tình trạng bệnh nặng, việc điều trị lại càng gặp khó khăn nên thời gian nằm viện mới bị kéo dài.

Một trong những khâu quan trọng trong việc giảm quá tải tại các bệnh viện đó là phòng tránh muỗi đốt – con vật trung gian gây bệnh – cần được đẩy mạnh, hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, lăng quăng, bọ gậy; nên ngủ trong màn, xung quanh nhà ở cần vệ sinh sạch sẽ; đậy kín các dụng cụ chứa nước; trang bị bình xịt, hương chống muỗi trong nhà.