Cụ ông Bùi Văn D. (71 tuổi) Hải Phòng,  thường xuyên đi tiểu ra máu đã đến bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) để kiểm tra và được các bác sĩ chẩn đoán bị sỏi san hô trong thận.

Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã kết hợp với bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) phẫu thuật loại bỏ khối sỏi lớn trong người cụ ông 71 tuổi, theo VnExpress.

Sỏi san hô hiếm gặp mọc trong thận của cụ ông 71 tuổi
Khối sỏi được lấy ra từ thận phải bệnh nhân. (Ảnh: VnExpress).

Trước đó, cụ D. không thường xuyên kiểm tra sức khỏe, thi thoảng đi tiểu có ra lẫn máu nhưng chủ quan nên chưa đi khám. Trong một lần đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện, cụ ông mới phát hiện sỏi trong hai quả thận và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp phức tạp khi sỏi san hô ở cả 2 bên, hiếm gặp. Sỏi to lấp đầy toàn bộ các nhóm đài bể thận. Nếu không điều trị sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận, gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại, đôi khi nhiễm trùng nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng của người bệnh.

Sau khoảng hai giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy thành công khối sỏi thận san hô kích thước 6x9cm xù xì ra khỏi thận phải của người bệnh, theo VTV.

Sỏi san hô hiếm gặp mọc trong thận của cụ ông 71 tuổi
Hình chụp khối sỏi thận của bệnh nhân. (Ảnh: VTV)

Quá trình phẫu thuật khó khăn, bởi khối sỏi có kích thước lớn, nhiều ngạnh, chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể khiến cho người bệnh bị cháy máu, thậm chí phải cắt bỏ thận…

Hiện, sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, dẫn lưu vùng mổ đã hết dịch, nước tiểu trong. Sau khi sức khỏe người bệnh ổn định sẽ được tiến hành phẫu thuật lấy bỏ khối sỏi san hô tại thận bên trái.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, khi bị đau vùng thắt lưng hoặc tiểu máu, tiểu buốt người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra, không nên tự ý dùng thuốc tại nhà. Siêu âm thận, chụp Xquang ổ bụng là phương pháp cận lâm sàng cơ bản giúp phát hiện sỏi đường tiết niệu.

Phương Nam