Mang khối bướu khổng lồ trên mặt nhưng không có giải pháp chữa trị trong nhiều năm. Không chỉ bị ảnh hưởng về sức khoẻ, cô gái trẻ còn phải chịu gánh nặng tinh thần rất lớn, em dường như không biết đến nụ cười là gì suốt 21 năm cuộc đời.

Chiều 30/6, bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết đã tiến hành ca phẫu thuật lấy đi một phần của khối bướu máu khổng lồ trên khuôn mặt một nữ bệnh nhân. Có được thành công này là cả câu chuyện dài đầy nước mắt lẫn nụ cười.

Bệnh nhân là em Nguyễn Thị Trang (21 tuổi, quê ở Hà Tĩnh). Bố em, ông Nguyễn Văn Luận, cho biết từ lúc mới sinh, trên đầu Trang đã xuất hiện những vết màu đỏ, chỗ thì bầm tím. Bệnh viện địa phương chẩn đoán đó chỉ là bớt máu, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, Trang càng lớn thì những dấu vết này càng phồng to ra và lớn dần, lan từ đầu xuống mặt. Trước khi phẫu thuật, khối bướu có kích thước 10×15 cm, chiếm một phần đầu và gần nửa khuôn mặt. Thậm chí khối bướu còn chèn ép, che lấp mắt phải khiến mắt phải của Trang không nhìn thấy gì.

Ông bố chạy đôn chạy đáo, vào Nam ra Bắc mong tìm cách chữa bệnh cho con gái (Ảnh: Internet)

“Suốt 16 năm, tôi đưa con đi khám bệnh nhiều nơi, tổng cộng 14 lần cả Hà Nội và TP.HCM, nhưng đến đâu bố con tôi cũng nhận được những cái lắc đầu từ chối. Cũng có lúc tôi không còn hy vọng, nhưng nhìn cháu luôn tự ti, mặc cảm, thỉnh thoảng còn có dấu hiệu tự hủy hoại bản thân khiến tôi không đành lòng”, ông Luận chia sẻ.

Tháng 3, ông Luận khăn gói đưa Trang đến Bệnh viện Chợ Rẫy với hy vọng sẽ được phẫu thuật nhưng…

“Đây là ca bệnh nhìn vào thì tưởng đơn giản nhưng lại gây nhiều đắn đo”, bác sĩ Hiệp nói. Sau nhiều lần kiểm tra hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy buộc phải từ chối phẫu thuật. Ca mổ có quá nhiều nguy cơ, khả năng vỡ bướu máu trong não, mất máu ồ ạt ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân ngay trên bàn phẫu thuật. Lúc này, không mổ mới là lựa chọn tốt nhất.

Giữa hàng nghìn lượt bệnh nhân, ánh mắt buồn của cô gái trẻ và người bố hiền lành để lại trong các bác sĩ nhiều trăn trở.

Tuy nhiên, đến tháng 6, bác sĩ Mc Kay McKinon – giáo sư nổi tiếng người Mỹ được mệnh danh là “đôi bàn tay vàng” hóa giải những khối u khổng lồ vô phương cứu chữa đã đến Việt Nam và hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật miễn phí cho các trường hợp hiếm gặp, và Trang ngay lập tức được gọi vào làm phẫu thuật.

Bác sĩ Ngô Đức Hiệp – Trưởng khoa Phỏng, Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về tình hình bệnh nhân

Ngày 15/6, Trang lên bàn mổ. Sau khi hội chẩn, giáo sư Mc Kay McKinon và các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ dám thực hiện cắt bỏ một phần khối bướu bởi các bác sĩ nghi ngờ khối bướu này không chỉ ở vùng da ngoài mặt mà đã ăn sâu vào não.

Theo bác sĩ Hiệp, do khối bướu là bướu máu nên khả năng không cầm được máu rất cao và bệnh nhân không thể chịu nổi ca phẫu thuật quá dài. Sau 4-5h đồng hồ, các bác sĩ đã lấy đi khoảng 1/2 khối bướu.

Phần còn lại sẽ được tiếp tục phẫu thuật trong những lần tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian phẫu thuật tiếp theo chưa được ấn định bởi còn phụ thuộc vào sự sắp xếp của giáo sư Mc Kay McKinon cũng như tình trạng sức khỏe của Trang.

Các bác sĩ chúc mừng em có ca phẫu thuật thành công

“Từ ngày cô gái nhập viện và điều trị tại đây, chúng tôi chưa bao giờ thấy cô gái cười. Đến hôm nay, ca phẫu thuật đã thành công 1/2 khối u ở vùng mặt, gương mặt cô gái tươi lên. Bây giờ chúng tôi mới thấy nụ cười của cô bé”, bác sĩ Hiệp chia sẻ.

“Em đã đi nhiều nơi, bị từ chối nhiều nên cũng không nuôi hy vọng. Chưa từng nghĩ có ngày khối u sẽ xẹp khỏi mặt như thế này”, Trang xúc động. Nụ cười tươi đã hiện diện với cô gái mang nhiều nỗi buồn.

Hai cha con vui mừng trong nước mắt

Bên cạnh, người bố 54 tuổi nắm chặt tay con. Suốt 21 năm qua, ông bố 5 con dành tình thương đặc biệt cho cô con gái bất hạnh, kề cận xử trí mỗi lần con co giật, chảy máu khối u như một bác sĩ riêng luôn sẵn sàng cho những ca “cấp cứu”.

Toàn bộ chi phí điều trị và đi lại, ăn ở của bệnh nhân được Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy vận động các mạnh thường quân hỗ trợ.

Chiều 30/6, hai bố con rời bệnh viện về Hà Tĩnh giữa cơn mưa nặng hạt, nóng lòng gặp gỡ mọi người nơi quê nhà sau ca mổ thành công “không dám trông mong”.

Hoàng Kỳ tổng hợp

Xem thêm:

Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.