Lẽ thường khi trời nổi sấm sét mưa giông bạn sẽ chạy vào nhà trú ẩn. Nhưng không hẳn như vậy đã là yên thân, vì sét có thể đánh vào tận trong nhà, ví như tai nạn mới xảy ra với chị Đỗ Thị Thu ở xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Đang trong nhà, một phụ nữ bị sét đánh tử vong
Cả gia đình chị Thu vẫn đang ngủ thì không may bị sét đánh trúng. (Ảnh: Tri thức trẻ)

Khoảng 7h sáng 25/4, chị Đỗ Thị Thu (26 tuổi, ở thôn Đa Hội, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) không may bị sét đánh trúng khi đang ngủ trong nhà.

Khoảng thời gian trên, chị Thu đang ở nhà với chồng và con nhỏ mới hơn 1 tháng tuổi thì căn nhà của gia đình bất ngờ bị sét đánh trúng. Chị Thu không may bị trúng tia sét và tử vong, trong khi anh Bằng (chồng chị Thu) và con nhỏ may mắn thoát nạn, theo Tri Thức trẻ.

Đang trong nhà, một phụ nữ bị sét đánh tử vong
Căn nhà của nạn nhân hư hỏng nặng do sét đánh. (Ảnh: Tri thức trẻ)

Căn nhà của gia đình cũng bị sét đánh làm hư hỏng nặng, nứt tường, cây keo lớn mọc gần nhà cũng bị tia sét làm đổ gãy một phần.

Sét có thể đánh ngay cả khi ở trong nhà là một điều mà ít ai ngờ tới. Trường hợp này, bạn cần xử lý như thế nào?

  • Khi trời mưa giông, hãy nhanh chóng đóng kín tất cả các cửa sổ và tránh xa khu vực cửa.
  • Nên tắt các thiết bị điện tử trong nhà, đặc biệt là điện thoại, kể cả điện thoại di động và cố định, hạn chế tối đa việc sử dụng chúng. Không dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.
  • Tránh xa các đồ điện, đường dây điện, đường dây điện thoại, tránh xa các chỗ ẩm ướt như phòng tắm, bồn rửa bát. Không đứng gần vòi nước. Nên tránh xa những nơi này ít nhất 1m.

Còn nếu bạn đang đi ngồi trong xe ô tô hoặc trên xe buýt thì có thể yên tâm, chỉ cần đóng hết các cửa và không chạm vào đồ vật bằng kim loại ở trên xe. Trước khi ra khỏi nơi trú ẩn, hãy đợi ít nhất 30 phút sau khi có tiếng sấm hoặc sét đánh lần cuối cùng.

Minh Thành