Sảy thai sớm là sảy thai diễn ra trong 13 tuần đầu tiên của thai kì, xuất hiện phổ biến ở mức khoảng 10% số trường hợp có thai được xác nhận… Tuy nhiên nhiều chị em chưa nắm được kiến thức về tình trạng này. 

Khoảng ½ số trường hợp sảy thai sớm là ngẫu nhiên, do bất thường nhiễm sắc thể của phôi. Nhiễm sắc thể là một cấu trúc nằm bên trong tế bào có chứa gen. Hầu hết các tế bào đều có 23 cặp nhiễm sắc thể (46 chiếc). Mỗi tế bào trứng, tinh trùng chứa 23 chiếc. Trong quá trình thụ tinh, khi trứng và tinh trùng gặp nhau thì hai bộ nhiễm sắc thể này hòa làm một. Nếu trứng hoặc tinh trùng có số lượng nhiễm sắc thể bất thường thì phôi cũng có số lượng bất thường. Do đó sự phát triển của phôi sẽ không bình thường, đôi khi sẽ gây ra sảy thai.

Ảnh minh họa 99u.com

Có phải có những hoạt động cụ thể nào đó có thể gây sảy thai sớm không??

Một số phụ nữ lo lắng rằng, khi họ làm một số việc gì đó có thể gây sảy thai. Làm việc, luyện tập, quan hệ tình dục hay dùng thuốc tránh thai trước khi có thai đều không gây sảy thai. Ốm nghén cũng không gây sảy thai. Một số phụ nữ tin rằng sảy thai là do bị ngã gần đây, bị đánh hay thậm chí sợ hãi. Hầu hết các trường hợp đều không đúng.

Thuốc lá, rượu, caffeine cũng đã được nghiên cứu xem có phải là nguyên nhân gây sảy thai không. Một số nghiên cứu cho thấy hút thuốc làm tăng nguy cơ sảy thai, một số khác thì không. Uống rượu trong 3 tháng đầu có thể làm tăng nhẹ nguy cơ sảy thai, nhưng những nghiên cứu này không rõ ràng. Trong bất kì tình huống nào, tốt nhất là nên tránh hút thuốc và uống rượu khi mang thai. Tiêu thụ 200 mg caffein hoặc ít hơn mỗi ngày dường như không làm tăng nguy cơ sảy thai.

Có phải có một số phụ nữ có nguy cơ bị sảy thai sớm cao hơn những người khác không?

Khả năng bị sảy thai sớm tăng khi mẹ lớn tuổi. Có hơn ⅓ số phụ nữ có thai ở độ tuổi > 40 bị sảy thai sớm .

Những triệu chứng và dấu hiệu của sảy thai sớm là gì?

Ra máu âm đạo và co thắt bụng dưới là triệu chứng thường gặp nhất của sảy thai sớm. Ra máu âm đạo lượng ít và co thắt bụng dưới cũng thường gặp trong sớm của thai kì, tuy nhiên, tình trạng ra máu thường tự hết và thai kì vẫn phát triển bình thường. Các triệu chứng này đôi khi cũng có thể là biểu hiện của những vấn đề sản khoa khác như: Thai ngoài tử cung. Nếu bạn có 1 trong hai dấu hiệu này thì hãy liên hệ sớm với bác sĩ sản phụ khoa.

Ảnh minh họa womenshealthmag.com

Sảy thai sớm được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn có dấu hiệu và triệu chứng của sảy thai sớm thì bạn phải đi khám. Bác sĩ sản khoa sẽ hỏi bạn câu hỏi: bạn bị ra máu khi nào? Lượng máu bao nhiêu và bạn có bị đau vùng bụng dưới không? Siêu âm có thể được tiến hành để kiểm tra xem phôi vẫn còn phát triển trong tử cung không, hoặc để xác định có tim thai không? Bạn cũng có thể được làm xét nghiệm đo nồng độ HCG trong máu. Chất này được tạo ra từ nhau. Nếu nồng độ HCG thấp hoặc giảm thì có thể có nghĩa là sảy thai. Có thể phải siêu âm và xét nghiệm máu một vài lần để xác nhận tình trạng thai bị sảy.

Khi tôi bị sảy thai sớm thì sẽ được điều trị như thế nào ?

Khi bị sảy một số mô thai có thể vẫn còn trong tử cung, mô này phải được lấy ra. Có một vài cách để tiến hành. Nếu là tình huống không cấp cứu bạn có thể tham gia chọn lựa điều trị. Những phương pháp điều trị hiện tại có nguy cơ như nhau bao gồm: nhiễm trùng và ra máu nặng. Nguy cơ bị biến chứng nặng do các phương pháp điều trị rất nhỏ.

Nếu bạn có nhóm máu RH âm, thì bạn sẽ được chích một mũi Rh Immunoglobulin sau khi sảy thai.. Vấn đề có thể xảy ra trong thai kì tiếp theo nếu bà mẹ RH âm, thai nhi Rh dương. Tình trạng này có thể phòng ngừa bằng cách tiêm RH immunoglobulin.

Ảnh minh họa wikipedia.org

Phương pháp ngoại khoa nào được dùng để điều trị sảy thai sớm ?

Nếu bạn không có bất kì dấu hiệu nhiễm trùng nào, thì có thể chọn cách đợi cho mô thai ra ngoài một cách tự nhiên. Điều trị bằng cách này có thể kéo dài đến 2 tuần hoặc hơn. Một phương pháp khác là uống thuốc để giúp tống khối mô ra ngoài.

Nếu được điều trị bằng phương pháp không ngoại khoa thì tôi sẽ có biểu hiện như thế nào?

Bạn sẽ bị chảy máu âm đạo. Lượng máu ra nhiều hơn so với kinh nguyệt và kéo dài hơn. Đau co thắt bụng dưới, tiêu chảy và nôn có thể sảy ra. Bác sĩ sản Phụ khoa của bạn có thể kê cho bạn thuốc giảm đau. Mô thai có thể bị tống ra ngoài kèm theo chảy máu. Trường hợp tuổi thai nhỏ, mô thai nhìn giống như cục máu, không giống em bé. Siêu âm và xét nghiệm hCG máu thường được tiến hành sau đó để xác nhận rằng tất cả khối mô đã được tống ra ngoài. Nếu không sẽ cần phải can thiệp ngoại khoa.

Những phương pháp điều trị ngoại khoa nào được dùng để điều trị sảy thai sớm?

Điều trị ngoại khoa được khuyên dùng nếu bạn có dấu hiệu nhiễm trùng, ra máu nhiều hoặc có bệnh khác kèm theo. Một phương pháp được sử dụng đó là hút, thủ thuật hút được tiến hành bằng cách nối một ống dây mềm vào một đầu hút rồi được được đưa và trong lòng tử cung để lấy khối mô. Phương pháp này có thể được tiến hành tại phòng khám của bác sĩ. Thuốc tê tại chỗ được sử dụng và bạn cũng có thể được uống thuốc để giúp bớt đau. Một phương pháp khác được sử dụng là nạo. Trong phương pháp này, cổ tử cung được nong mở, sau đó dùng một dụng cụ chuyên dụng để lấy mô thai. Nạo thường được tiến hành trong phòng mổ. Gây mê hoặc gây tê có thể được sử dụng.

Ảnh minh họa meohaybotui.com

Trong quá trình hồi phục tôi có thể có những biểu hiện gì?

Bạn sẽ có thể được khuyên rằng không đưa bất kì vật gì vào trong âm đạo của bạn (như bông gạc hoặc quan hệ tình dục) trong khoảng 1-2 tuần sau khi sảy. Điều này để dự phòng nhiễm trùng. Hãy liên hệ với bác sĩ sản phụ khoa của bạn ngay khi bạn có bất kì triệu chứng sau:

  • Ra máu âm đạo nhiều (thay 2 băng vệ sinh ướt đẫm loại lớn trong vòng 1 giờ, kéo dài lớn hơn 2 giờ liên tiếp)
  • Sốt
  • Ớn lạnh
  • Đau dữ dội

Tôi có thể có thai lại sau khi bị sảy thai sớm không?

Sảy thai trong 3 tháng đầu là một sự kiện xuất hiện đơn độc. Hầu hết các trường hợp đều có thai trở lại sau đó. Trường hợp bệnh nhân bị sảy nhiều lần thì có thể phải tiến hành xét nghiệm và đánh giá thêm. Thậm chí không tìm được nguyên nhân nào thì hầu hết các cặp vợ chồng sẽ có thai bình thường sau đó.

Ảnh minh họa facebook.com

Thời gian bao lâu sau sảy thì tôi có thể có thai trở lại?

Bạn có thể phóng noãn và có thai ngay 2 tuần sau khi sảy. Nếu bạn không muốn có thai lại ngay thì cần phải dùng biện pháp tránh thai. Bạn có thể dùng bất kì biện pháp tránh thai gồm cả đặt vòng tránh thai ngay sau sảy. Nếu bạn rất muốn có thai lại ngay thì không có lý do y khoa nào ngăn cản bạn. Nhưng bạn nên đợi cho đến khi có kinh nguyệt trở lại để tính tuổi thai cho thai kì tiếp theo.

BS. Đức Trường

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.