Các bệnh viện vận động người khỏi COVID-19 tiếp tục cách ly tại cơ sở y tế để theo dõi sức khỏe 14 ngày, sau khi ghi nhận 9 người tái dương tính. Tuy nhiên các ca dương tính trở lại được đánh giá có tính lây lan thấp.

VnExpress đưa tin, Bộ Y tế đề nghị trường hợp người khỏi bệnh không ở lại bệnh viện, cơ sở y tế địa phương kiểm tra, giám sát điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Nếu nhà không đủ điều kiện, người khỏi bệnh phải vào cách ly tại cơ sở y tế.

Trong thời gian theo dõi 14 ngày sau xuất viện, người khỏi bệnh được lấy mẫu xét nghiệm lại ít nhất hai lần vào cuối tuần thứ nhất và cuối tuần thứ hai. Phương pháp xét nghiệm mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR, có giá trị khẳng định.

Các trường hợp dương tính lại được cách ly, điều trị như một ca COVID-19 mới. Mẫu bệnh phẩm sẽ được nuôi cấy, phân lập, giải trình tự gene, đánh giá khả năng lây nhiễm của virus, làm xét nghiệm kháng thể trung hòa.

Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế làm thêm xét nghiệm tìm kháng thể trong huyết thanh người khỏi bệnh và sau khi hết cách ly 14 ngày. Các xét nghiệm này nhằm đánh giá đáp ứng miễn dịch bảo vệ của người nhiễm nCoV.

Dương tính trở lại thì virus cũng yếu

Việt Nam hiện ghi nhận 9 ca tái dương tính gồm các bệnh nhân 188, 137, 74 ở Hà Nội; 52 và 149 ở Quảng Ninh; bệnh nhân 36 ở Bình Thuận; 151, 207 và 224 ở TP HCM. Năm mẫu bệnh phẩm trong nhóm này khi nuôi cấy đã không phát triển nhân lên, cho thấy virus chỉ ở dạng bất hoạt (xác virus).

Trước đó báo Tuổi Trẻ đưa tin, phát biểu sáng 25/4 tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết có thể những người bệnh này chưa khỏi bệnh hoàn toàn, quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi. Thứ 2, ông Long cho rằng bệnh nhân đã khỏi bệnh nhưng quá trình đào thải virus ở dạng bất hoạt (xác virus) chưa hoàn tất. Thứ 3, đó có thể là hiện tượng “người lành mang trùng”, cơ thể chưa sản xuất đủ kháng thể có thể khống chế và tiêu diệt virus.

Ông Long cho biết các trường hợp đã khỏi bệnh nhưng nay dương tính trở lại sẽ giao cho 2 labo đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 3 của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện Pasteur TP.HCM nuôi cấy, nếu virus đó sống chứng tỏ bệnh nhân chưa khỏi bệnh, từ đó sớm có câu trả lời một cách khoa học.

Còn ông Trần Đắc Phu – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế – cho rằng những trường hợp như vậy nếu có virus thì virus rất yếu, không có nguy cơ làm lây lan bệnh.