Bé Bảo Ân và Bảo Hân đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài hơn 11 giờ đồng hồ để tách phần mông dính liền. Đây là ca thứ 29 trên thế giới được phẫu thuật thành công. 

Ngày 4/10, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, cặp song sinh dính liền vùng cụt là bé Điểu Thị Bảo Ân và Điểu Thị Bảo Hân đã được tách thành công, sức khỏe ổn định, sắp được về nhà.

Cặp song sính kém may mắn bị dính liền nhau (Ảnh: Bệnh viện Nhi Đồng 2)

Sản phụ Thị Quyền (dân tộc S’tiêng) sinh 2 bé vào ngày 24/7/2016 tại tỉnh Bình Phước khi được 33 tuần tuổi, tổng cân nặng 3,4kg, nay là 12kg. Nhưng vì 2 bé ở trạng thái dính liền vùng xương cụt nên được chuyển đến BV Nhi Đồng 2. Qua 4 lần phẫu thuật đặt và lấy túi giãn da nhưng thất bại, ngày 23/8/2017, các bác sĩ quyết định phẫu thuật tách rời hai bé mặc dù xác suất thành công là rất nhỏ.

Trải qua hơn 11 giờ phẫu thuật, ekip hơn 20 bác sĩ đã tách được hai bé thành hai cơ thể độc lập.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2, một tuần sau phẫu thuật, bé Bảo Hân có dấu hiệu bị rò dịch não tủy, sốt cao, nhiễm trùng ngoài. Lúc này, bé Bảo Hân tiếp tục được phẫu thuật não thất dẫn lưu dịch ra ngoài.

Trong khi đó, bé Bảo Ân có hai chi dưới vận động khá kém, sẽ mắc dị tật ở chân và có thể phải dùng nạng hỗ trợ.

Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ thông tin về ca phẫu thuật hy hữu (Ảnh: Giadinh.net)

Theo các bác sĩ cho biết, do thời gian hai bé dính liền qua lâu, chân tay không cử động được bình thường. Do vậy, các bác sĩ cũng đã hướng dẫn cha mẹ của hai bé cách chăm sóc vết mổ, dinh dưỡng và tập vận động cho con.

Theo giáo sư bác sĩ Trần Đông A, cố vấn chuyên môn ca phẫu thuật cho biết đây là ca dính nhau vùng cụt và tủy sống phức tạp hiếm gặp trong vòng hơn 40 năm qua. Theo y văn thế giới ghi nhận là ca thứ 29.

Trong khi đó, thạc sĩ bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, nếu sức khỏe của Bảo Hân và Bảo Ân tiến triển tốt thì hai cháu trong sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Cha mẹ 2 bé hạnh phúc vì con mình có được cuộc sống bình thường như bao trẻ nhỏ khác
2 bé cũng đang nở những nụ cười hồn nhiên (Ảnh: Dân Trí)

“Khoảng 6 tới 8 tuần tiếp theo, gia đình đưa hai cháu tái khám để được kiểm tra, đánh giá vùng da dưới tầng sinh môn, vùng da hội âm. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành tạo hình hậu môn, đóng hậu môn tạm cho hai bé. Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng hỗ trợ toàn bộ viện phí và thời gian theo dõi, tái khám, tạo hậu môn sắp tới”, BS. Thạch cho biết.

Sinh đôi dính liền – Những trường hợp hiếm gặp trên thế giới

Ganga và Jamunal Mondal là cặp chị em sinh đôi dính liền hiện đang sống ở Ấn Độ. Cả hai đều đã 46 tuổi và thường được dân địa phương gọi là Spider Sisters (Chị em nhện) do họ bị dính liền với nhau từ phần thắt lưng trở xuống, và cả hai người chỉ có 3 chân (Ảnh qua: Yan)

Sinh đôi dính liền là cặp sinh đôi giống hệt nhau có phần cơ thể nào đó bị dính lại với nhau. Đây là một trong hiện tượng hiếm khi xảy ra, với tỉ lệ chỉ 1/50.000 hoặc 1/200.000, tỷ lệ này ở Đông Nam Á và Châu Phi hơi cao hơn trung bình.

Khoảng 1/2 trong số các trường hợp sinh đôi dính liền bị chết trong bụng mẹ, tỉ lệ các cặp sinh đôi còn sống khi sinh ra nhưng có dị dạng gây khó khăn cho cuộc sống nhưng không cao, thậm chí họ vẫn có thể lập gia đình. Nhìn chung, tỷ lệ sống sót của các cặp sinh đôi dính liền là khoảng 25%, nhưng bù lại họ luôn có 1 người bạn “kề vai sát cánh” ở mọi lúc mọi nơi.

Điểm đáng chú ý là trường hợp sinh đôi dính liền xảy ra ở giới tính nữ nhiều hơn, cứ 3 cặp thì sinh đôi dính liền ở nữ thì có 1 cặp nam.

Hai lý thuyết khả thi nhất được khá nhiều người quan tâm để giải thích trường hợp đặc biệt này là:

  • Lý thuyết này được những người lớn và nhiều thế hệ chấp nhận gọi là sự phân chia nhân, là trứng thụ tinh được tách ra chưa hoàn toàn.
  • Lý thuyết thứ hai là sự hỗn hợp, là trứng thụ tinh đã được tách biệt, nhưng tế bào gốc sẽ tìm những tế bào giống nhau và kết hợp (dính) với nhau.
Anh em sinh đôi người Xiêm (Ảnh: Wiki)

Cặp sinh đôi nổi tiếng nhất của mọi thời đại là Chang và Eng Bunker (Thai: อิน-จัน, In-Chan) (1811–1874), Thái Lan hai anh em này sinh ở Xiêm La, nay là Thái Lan, họ đi khắp nơi với gánh xiếc P.T. Barnum trong nhiều năm và được người ta gọi là anh em sinh đôi người Xiêm. Chang và Eng bị dính nhau ở phần sụn xương ức. Nếu là trong thời hiện đại, hai anh em này có thể đã được tách ra một cách dễ dàng. Do sự nổi danh và sự dị biệt của họ, ngày nay trong một số ngôn ngữ, cụm từ “anh em sinh đôi người Xiêm” được dùng với ý nghĩa là một cặp sinh đôi dính liền.

Hoàng Kỳ (T/h)

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.