Người mẹ chấp nhận từ chối điều trị ung thư vú đã tiến triển nặng, đánh đổi tính mạng để sinh con. Nhưng do sức khỏe sản phụ yếu nên đã được bác sĩ mổ lấy thai vào tuần thứ 36, sau đó tiếp tục phẫu thuật bỏ khối u nặng 3kg.

VTC News đưa tin, bệnh viện Ung bướu Hà Nội đang điều trị ung thư vú cho nữ bệnh nhân V.T.V. (32 tuổi, trú tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Chị V. phát hiện mắc ung thư vú khi mang thai ở tuần 26, lúc này một bên ngực có biểu hiện nổi u, cục bất thường.

Vừa mang nặng đẻ đau, sản phụ lại phải “đeo” thêm khối u ngày một lớn trên ngực (ảnh: Vietnamnet).

Kết quả thăm khám, khối u ở vú trái có kích thước 6x7cm tiềm ẩn nhiều rủi ro cho quá trình mang thai nên bác sĩ khuyên chị V. phá thai để bước vào giai đoạn điều trị sớm. Tuy nhiên với thiên chức của một người mẹ, đây lại là đứa con đầu lòng sau bao ngày tháng chờ đợi của người phụ nữ đã ngoài 30, chị V. quyết tâm sinh con, từ chối điều trị.

Vừa mang thai, vừa chống chọi với khối u đang lớn từng ngày, đã có lúc chị V. đau đớn đến không thể chợp mắt. Nhưng nghĩ đến khoảnh khắc sẽ được gặp con, chị V. gắng sống từng ngày.

Sản phụ V. hạnh phúc ôm con vừa chào đời (ảnh: VTC News).

Ở tuần thứ 36, khi sức khoẻ chị đã quá suy kiệt, bác sĩ chỉ định phải mổ lấy thai, bé trai khoẻ mạnh chào đời với cân nặng hơn 2kg.

Tuy nhiên hạnh phúc chưa được bao lâu, sau sinh, khối u phát triển rất nhanh, kích cỡ to gấp 3 lần so với thời điểm phát hiện bệnh gây sùi loét, chảy máu và xâm lấn nhiều cơ quan buộc bệnh nhân phải xạ trị để cầm máu.

Quá trình điều trị triệu chứng, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao liên tục do nhiễm trùng và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u tại Khoa Ngoại Vú – Phụ khoa, BV Ung bướu Hà Nội dù biết tình trạng sức khoẻ của sản phụ rất yếu.

TS. Vũ Kiên, Phó Giám đốc BV Ung Bướu Hà Nội cho biết trên Vietnamnet, đây là ca phẫu thuật rất phức tạp. Khối u vú trái kích thước lên tới 20x15cm, thâm, nhiễm mỡ xung quanh, xâm lấn cơ ngực. U to khiến mạch máu tăng sinh nhiều, khó kiểm soát.

Chị V. ở Vĩnh Phúc đang điều trị ung thư vú ở Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (ảnh: Đời sống Plus).

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 tiếng, khối u nặng gần 3kg được cắt bỏ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, đang được tiếp tục điều trị hóa xạ đồng thời.

“Tôi cứ nghĩ mình sẽ phải đeo khối u khổng lồ trên ngực đến lúc chết. Nay được mổ cắt bỏ, tôi thấy nhẹ nhõm, tự tin hơn”, chị V. nói. Chị hy vọng có thể điều trị nhanh khỏi để được về với con.

Theo các chuyên gia, ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ với tỷ lệ mắc cao. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị khỏi nếu như phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Do vậy, ngoài việc tập cho mình thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, phụ nữ cần thường xuyên đi thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư để phát hiện những bất thường, tránh biến chứng xảy ra bởi bệnh ung thư vú.