Những lát thịt rắn, thịt bò hay cá sống là các món ăn đắt nhất, và theo nhiều người là ngon nhất trong thực đơn đồ sống tại nhà hàng. Thế nhưng, niềm đam mê các món thực phẩm sống có thể sẽ khiến bạn phải trả một cái giá còn gấp nhiều lần tiền thanh toán …

Người đàn ông 74 tuổi dưới đây đã tới bác sĩ vì gặp khó khăn khi đi lại và mất trí nhớ. Tuy nhiên tất cả mọi người đều sốc khi nhìn thấy hình ảnh chụp X-quang: toàn bộ cơ thể của bệnh nhân bị nhiễm sán, và hình chụp cho thấy các túi nang bị vôi hóa trên khắp người ông này …

Các túi nang bị vôi hóa trên khắp cơ thể bệnh nhân là hậu quả của việc nhiễm sán (Ảnh: MailOnline, Twitter, theo Medical Daily)
Nhiều người nhầm tưởng rằng đây là những con sán, nhưng thực ra đây là các túi nang bị vôi hóa trên khắp cơ thể bệnh nhân, hậu quả của việc nhiễm sán (Ảnh: MailOnline, Twitter, theo Medical Daily)

Các bác sĩ cho rằng, món thịt sống mà người đàn ông này ưa thích chính là nguyên nhân gây ra tình trạng đáng sợ trên. Theo đó, nếu không đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh chế biến, hoặc nếu thịt và cá là từ động vật sống tại những nơi bị ô nhiễm, thì chúng có nguy cơ nhiễm sán cao. Người đàn ông này đã ngay lập tức được điều trị với các loại thuốc đặc hiệu và phẫu thuật giảm áp lực cho não bị sưng.

(Ảnh: theo says.com, bmj.com)
Hình ảnh nhiễm sán đăng tải trên tạp chí Y học Anh Quốc (Ảnh: theo says.com, bmj.com)

Thông thường, gia súc hay cá sống tại những nguồn nước ô nhiễm sẽ ăn phải trứng sán. Những ấu trùng sán sản sinh ra bám vào thành ruột của con vật, trong khi những con sán trưởng thành chui vào nội tạng của nó. Bởi vì các món ăn sử dụng thịt sống, những ấu trùng sán sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể người.

Giun sán có thể xâm nhập vào cơ thể nếu sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm sống (Ảnh: documentingreality.com)
Giun sán có thể xâm nhập vào cơ thể nếu sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm sống (Ảnh: documentingreality.com)

Khi một người bị nhiễm sán, chúng sẽ phát triển ở thành ruột trong vài tuần. Sau đó, chúng sẽ sinh sản và phát triển bên trong cơ thể người trong những tháng tiếp theo. Lúc đầu, người bị nhiễm sán chỉ có cảm giác đau bụng, táo bón, khó chịu và coi đó là những biểu hiện mệt mỏi thông thường. Tuy nhiên, khi sán đã nhiễm ra toàn bộ cơ thể thì người đó có thể bị nguy hiểm tới tính mạng. Chúng sẽ bám vào gan, xâm nhập vào mắt, tim, hay thậm chí là não, gây ra những tổn thương không thể khôi phục.

Nguy cơ các thực phẩm ngày nay nhiễm phải ký sinh trùng vẫn còn khá cao. Nhúng nhanh qua nước sôi, wasabi và các loại nước sốt gia vị thông thường không thể diệt hết được sán và trứng của nó. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân phải thận trọng trước các món tái, sống, mà tốt nhất là không nên ăn sống khi chưa biết rõ nó được sản xuất như thế nào.

Theo British Medical Journal
Quang Minh

Xem thêm: