Các chuyên gia cảnh báo, sử dụng giấy vệ sinh sai cách, có thể gây tổn hại thần kinh, viêm gan, bệnh lị, viêm da dị ứng, phụ khoa…

1. Dùng giấy vệ sinh giá rẻ, kém chất lượng

Giấy vệ sinh kém chất lượng, được sản xuất bằng máy móc cũ kỹ với nguồn nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Hầu hết, các loại khăn giấy hoặc giấy vệ sinh tái chế đều qua quá trình tẩy trắng nguyên liệu và chứa chất Policlobiphenyl (PCBs) gây bệnh ung thư, quái thai… nếu dùng thời gian dài.

Rước bệnh vào người do thói quen dùng giấy vệ sinh ai cũng mắc phải
Ảnh minh họa.

Hơn nữa, dùng giấy vệ sinh kém chất lượng còn tiềm ẩn các các bệnh viêm nhiễm và dị ứng cho da nếu sử dụng lâu ngày. Ngoài ra, còn có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, phụ khoa, trĩ, bệnh lậu…

2. Dùng giấy vệ sinh khi đi tiểu

Việc dùng giấy lau khi đi tiểu, vô tình đưa vi khuẩn, chất cặn bẩn từ hậu môn lên âm hộ, âm đạo gây viêm nhiễm. Ngoài ra, việc dùng giấy vệ sinh quá nhiều cũng có thể dẫn đến kích ứng da.

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người nên dùng nước để làm sạch sau khi đi tiểu. Bên cạnh đó, nên dùng giấy vệ sinh chất lượng, được để ở nơi khô ráo, sạch sẽ để lau khô. Khi dùng giấy, không nên chùi mạnh mà chỉ thấm nhẹ từ trước ra sau.

3. Dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn

Dùng loại giấy này để lau thìa đũa và chùi miệng lúc ăn xong, bạn đang gián tiếp mang bệnh vào trong cơ thể.

Rước bệnh vào người do thói quen dùng giấy vệ sinh ai cũng mắc phải
Rước bệnh vào người do thói quen dùng giấy vệ sinh ai cũng mắc phải

Các chuyên gia cảnh báo, tiếp xúc thường xuyên với loại giấy vệ sinh kém chất lượng thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, mắt, đường hô hấp…

Lưu ý

Chọn giấy có nguồn gốc rõ ràng: Cụ thể, trên bao bì có ghi rõ tên đơn vị sản xuất, hạn sử dụng, nhãn hiệu giấy… Ngoài ra, bạn cũng cần bảo quản giấy vệ sinh ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và không bỏ vào túi để sử dụng dần.

– Không phải trắng là tốt: Nhiều người cho rằng, giấy vệ sinh càng trắng thì độ an toàn càng cao, thực tế không phải vậy. Vì giấy càng trắng thì nguy cơ bị tẩy trắng trong quá trình sản xuất càng cao hoặc có thể chứa cả huỳnh quang, thạch cao, gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

– Giấy có mùi chưa hẳn đã an toàn: Các chuyên gia cho biết, phần lớn các loại giấy thơm có mùi sẽ chứa rất nhiều chất hóa học, chất tạo mùi. Do đó, dễ gây viêm nhiễm, kích ứng cho da và vùng kín. Vì vậy, khi sử dụng giấy vệ sinh, nên lựa chọn các sản phẩm không mùi để bảo vệ sức khỏe.

Lan Phương