Chiếc que tránh thai của cô Deborah Louise (Birmingham, Anh) đã bị lạc trôi khỏi cánh tay, đi tới tận tim và kẹt trong động mạch phổi suốt 2 năm trời.

Theo Cosmopolitan, Louise cấy que tránh thai từ năm 2015, sau đó, chiếc que này đi “chu du” khắp cơ thể của cô và chỉ dừng lại khi bị kẹt tại động mạch phổi.

Để xác định được vị trí của chiếc que tránh thai, các bác sĩ đã phải thực hiện rất nhiều cuộc siêu âm và xét nghiệm trong suốt 2 năm trời.

Chia sẻ trên trang ca nhân của mình, cô Deborah Louise viết: “Cảm ơn tất cả mọi người đã chúc mừng sinh nhật tôi. Thật may mắn khi có thể nhận lời sinh nhật của mọi người vì sáng nay ca phẫu thuật loại bỏ que tránh thai ra khỏi cơ thể tôi đã thành công.

“Tôi chắc chắn sẽ không khuyên ai cấy que tránh thai sau khi biết được những rủi ro này. Nó thực sự đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và còn suýt cướp đi tính mạng của tôi,” cô Deborah cho biết thêm.

Cô Deborah là 1 trong 12 trường hợp trên thế giới, đồng thời là người đầu tiên ở Anh được ghi nhận tình trạng que tránh thai đi lạc đến cơ quan nội tạng sau đó loại bỏ thành công.

Cấy que tránh thai là một trong những hình thức tránh thai phổ biến ở Anh. Nó hoạt động bằng cách giải phóng progesterone có tác dụng ngừa thai. Phương pháp này cũng có những rủi ro nhất định, đặc biệt là que tránh thai sẽ di chuyển khỏi vị trí ban đầu, gây nguy hiểm.

Để tránh các biến chứng do việc cấy que tránh thai gây nên, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra que tránh thai để đảm bảo rằng chúng không đi lạc tới các vị trí nguy hiểm trên cơ thể.

Diệu Thu