Nhiều người tin rằng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh thì cần phải uống 2-3 lít nước mỗi ngày (tùy thuộc vào trọng lượng và mức độ hoạt động thể chất của bạn). Hầu như mỗi ngày, chúng ta đều nghe và đọc những câu như “Không uống đủ nước có hại cho sức khỏe của bạn”, hay “Bạn cần phải uống nước ngay cả khi bạn không khát”.

Tuy nhiên, Ông Aaron E. Carroll, giáo sư nhi khoa tại Trường Đại học Y khoa Ấn Độ, tin rằng không tồn tại bằng chứng khoa học chính xác nào đằng sau những lời tuyên bố này.

Tuy vậy, lời khuyên “uống nhiều nước nhất có thể” vẫn lưu truyền rộng rãi trong xã hội và được đa số mọi người chấp nhận. Nhưng sự thật là, những điều như thế đang được chứng minh là không có cơ sở.

Chín năm trước đây, tạp chí y khoa BMJ đã công bố danh sách các niềm tin phổ biến nhất liên quan đến y tế và sức khỏe do các bác sĩ và phương tiện truyền thông đưa ra. Lời khuyên uống 8 ly nước một ngày được xếp ở ngay vị trí đầu tiên trong danh mục. Nhiều trang web đã đưa tin lại bài báo này và nó đã có mặt trên nhiều tạp chí nổi tiếng trên thế giới. Một vài năm sau đó, các nhà khoa học thậm chí đã xuất bản một cuốn sách phủ nhận những quan niệm sai lầm về việc uống nước, nhưng “lời khuyên” nổi tiếng kia vẫn không dễ bị lãng quên – người dân vẫn tiếp tục lo lắng về việc mình có thể không uống đủ nước mỗi ngày.

Theo khẳng định của tác giả cuốn sách, lượng chất lỏng nạp vào cơ thể hằng ngày đúng là lên đến 2,5 lít. Nhưng chủ yếu đến từ cả các thực phẩm đã chế biến, rau củ, trái cây và đồ uống như trà hay cà phê.

Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc có thể bị thiếu nước. Trong thực tế, cơ thể con người có chức năng báo hiệu cho bạn khi nào bạn cần phải uống nước từ trước khi bạn thực sự bị mất nước một khoảng thời gian dài.

Thực tế, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh được rằng việc uống nước nhiều hơn nữa thì có ích cho sức khỏe, làn da hoặc thận của bạn. Thậm chí, tiêu thụ quá nhiều nước một ngày có thể dẫn đến vấn đề nghiêm trọng liên quan tới thận.

Việc bổ sung nước là quan trọng chỉ khi cơ thể bạn đang cần nhiều nước hơn bình thường, ví dụ như khi bạn bị bệnh, đang tập thể dục hay lao động mạnh, hoặc khi bạn đang bị đổ mồ hôi quá nhiều.

Vì vậy, việc uống nước chỉ vì bạn cảm thấy cần phải duy trì việc uống nhiều nước như thế rất vô nghĩa. Thực tế, người duy nhất được hưởng lợi từ thói quen này của bạn là các nhà sản xuất nước đóng chai!

Nói tóm lại, hãy chú ý đến những dấu hiệu mà cơ thể gửi đến bạn: Nếu bạn cảm thấy khát nước, hãy uống nước. Nếu bạn không khát, thì đừng uống trừ khi bạn muốn. Và hãy dừng việc nghĩ rằng uống tám ly nước một ngày là điều bắt buộc.

Theo Brightside

Tự Ngọc

Xem thêm: