Các bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế lần thứ 2 thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho một bệnh nhân trẻ bị suy tim giai đoạn cuối ở Thừa Thiên Huế.

Theo Lao Động, bệnh viện Trung ương Huế cho hay, trước đó, thông tin hiến tạng được cung cấp từ Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Lúc 10h sáng 13/6, thông tin khẩn cấp từ Trung tâm cho biết nguồn tạng phù hợp với một bệnh nhân Phạm Văn C. (15 tuổi) suy tim giai đoạn cuối, được đặt máy khử rung tim tự động (ICD), nằm trong danh sách chờ ghép tim tại Bệnh viện TƯ Huế.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện Việt Đức cân nhắc về việc lấy tạng phù hợp thời gian và các chuyến bay có thể đến Huế và Đà Nẵng, đã quyết định việc phẫu thuật lấy đa tạng phải được thực hiện lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Ca ghép tim xuyên Việt với 3h vận chuyển đầy thử thách, kịp thời cứu sống cháu bé 15 tuổi
Quả tim được vận chuyển bằng đường hàng không. (Ảnh: Infonet)

Khác với ca ghép tim xuyên Việt trước, quãng đường vận chuyển tạng lần này dài hơn do phải bay vào Đà Nẵng mới có chuyến bay phù hợp với thời điểm phẫu thuật lấy tạng.

Sau đó quả tim mới được vận chuyển bằng ô tô từ Đà Nẵng về Huế mà vẫn phải đảm bảo thời gian cho phép thiếu máu tạng (thời gian từ khi lấy tim tại bệnh viện Việt Đức về đến bệnh viện Trung ương Huế chỉ 3h30 phút).

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, ca ghép tim phải thỏa mãn 3 điều kiện: Quãng đường vận chuyển tim dài hơn, quỹ thời gian rất ngắn để chuẩn bị cho 1 ca ghép tim và nhất là phải đảm bảo thời gian thiếu máu tim trong giới hạn cho phép.

Ca ghép tim xuyên Việt với 3h vận chuyển đầy thử thách, kịp thời cứu sống cháu bé 15 tuổi
Quả tim cũng được vận chuyển ra xe trước khi đến Bệnh viện Trung ương Huế. (Ảnh: Infonet)

Sau hành trình xuyên Việt đầy khó khăn, quả tim của người hiến tại Hà Nội với nhịp đập đều đặn đã đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 2h30 sáng 14/6 và ca mổ kết thúc lúc 6h sáng.

Đến 9h sáng ngày 14/6, bệnh nhân C. đã hồi tỉnh, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi chặt chẽ tại Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch bệnh viện Trung ương Huế.

Lan Phương