Táo thường là lựa chọn hàng đầu trong chế độ ăn lành mạnh. Vì những lợi ích tuyệt vời mà loại quả này mang lại mà người phương Tây đã ưu ái dành cho nó một câu nói: “Mỗi ngày một quả táo không cần phải đến thầy thuốc”. Dưới đây là một số tác dụng đáng chú ý của nó.

1. Táo có nhiều giá trị dinh dưỡng

Táo là loại quả mang lại nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể. Một quả táo với 182 g cung cấp 95 calo, 25 g carbs, 4 g chất xơ, 14% vitamin C tiêu thụ hàng ngày của cơ thể (RDI), 6% RDI kali, 5% RDI vitamin K. Ngoài ra còn cung cấp mangan, đồng, vitamin A, E, B1, B2, B6. Táo cũng là một nguồn polyphenol phong phú có lợi cho sức khoẻ. Khi ăn táo, hãy giữ nguyên vỏ để thu được tối đa lợi ích của loại quả này mang lại.

2. Hỗ trợ việc giảm cân

videoinfo__video3.dkn.tv||f9e2d8c4e__

Ad will display in 09 seconds

Táo chứa nhiều chất xơ và nước đều tốt cho việc hỗ trợ giảm cân. Hơn nữa, một số hợp chất tự nhiên trong chúng có thể thúc đẩy giảm cân. Một nghiên cứu kéo dài hơn 10 tuần ở 50 phụ nữ thừa cân, những người tham gia ăn táo đã giảm trung bình 1 kg và tiêu thụ ít calo hơn so với những người ăn bánh quy có hàm lượng calo và chất xơ tương tự như ở táo.

3. Tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ

Táo giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Táo chứa chất xơ hoà tan có tác dụng giảm mức cholesterol trong máu. Vỏ táo cũng chứa polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa. Một trong những polyphenol này là epicatechin flavonoid, có thể làm giảm huyết áp.

Một nghiên cứu khác so sánh tác dụng của việc ăn một quả táo mỗi ngày với việc dùng statin – một nhóm thuốc làm giảm cholesterol. Kết luận rằng táo phát huy hiệu quả gần như thuốc trong việc giảm tử vong do bệnh tim. Tuy nhiên, vì đây không phải là một thử nghiệm có kiểm soát nên cần có thêm nhiều nghiên cứu khác.

Một nghiên cứu khác liên quan đến việc ăn trái cây và rau quả có thịt trắng, chẳng hạn như táo và lê, cứ 25 g (khoảng 1/5 chén táo) được tiêu thụ, nguy cơ đột quỵ giảm 9%.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn táo giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2. (Ảnh: Pixabay)

Một số nghiên cứu đã cho thấy, ăn táo làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Trong một nghiên cứu lớn, ăn một quả táo mỗi ngày giúp giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với việc không ăn bất kỳ quả táo nào. Ngay cả việc chỉ ăn vài quả táo mỗi tuần cũng có tác dụng bảo vệ tương tự.

Có thể các polyphenol trong táo giúp ngăn ngừa tổn thương mô đối với các tế bào beta trong tuyến tụy. Các tế bào beta sản xuất insulin trong cơ thể bạn và thường bị tổn thương ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2.

5. Có lợi cho đường tiêu hoá

Táo chứa pectin, một loại chất xơ hoạt động như một prebiotic. Điều này có nghĩa là nó có vai trò nuôi các vi khuẩn tốt trong ruột. Ruột non không hấp thụ chất xơ trong quá trình tiêu hóa. Khi chất xơ đi đến đại tràng, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt tại đây. Thậm chí, chất cũng biến thành các hợp chất hữu ích khác cho cơ thể bạn.
Nghiên cứu mới cho thấy đây có thể là lý do đằng sau một số tác dụng bảo vệ của táo như chống béo phì, đái tháo đường type 2 và bệnh tim.

6. Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra các hợp chất thực vật trong táo giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và giảm tỉ lệ tử vong do ung thư. Các nhà khoa học tin rằng tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của chúng có thể là nguyên nhân gây ra tác dụng ngăn ngừa ung thư tiềm tàng.

7. Chống lại bệnh hen suyễn

Ăn táo có thể chống lại bệnh hen suyễn. (Ảnh: Pixabay)

Táo chứa các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch và chống hen suyễn. Táo giúp bảo vệ phổi của bạn khỏi bị tổn thương oxy hóa.

Một nghiên cứu lớn ở hơn 68.000 phụ nữ cho thấy những người ăn nhiều táo nhất có nguy cơ mắc hen suyễn thấp nhất. Ăn khoảng 15% một quả táo lớn mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 10%. Vỏ táo có chứa quercetin flavonoid, có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm.

8. Tốt cho sức khoẻ xương

Ăn trái cây có liên quan đến mật độ xương, đó là một dấu hiệu của sức khỏe xương. Các nhà nghiên cứu tin rằng, các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm trong trái cây có thể giúp thúc đẩy mật độ và sức mạnh của xương.

Táo đặc biệt có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của xương. Trong một nghiên cứu, phụ nữ đã ăn một bữa ăn bao gồm táo tươi, táo gọt vỏ, chế phẩm từ táo hoặc không có sản phẩm táo. Những người ăn táo mất ít canxi hơn nhóm đối chứng.

9. Táo có thể bảo vệ dạ dày khỏi tác dụng phụ của thuốc NSAID

Táo góp phần bảo vệ dạ dày khỏi tác dụng phụ của thuốc giảm đau chống viêm không steroid. (Ảnh: Pixabay)

Nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Một nghiên cứu cho thấy, chiết xuất táo đông khô giúp bảo vệ các tế bào dạ dày khỏi tổn thương do NSAID. Hai hợp chất thực vật trong táo – axit chlorogen và catechin – được cho là đặc biệt hữu ích trong vấn đề này. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để xác nhận những kết quả này.

10. Táo giúp bảo vệ bộ não

Nước ép táo có tác dụng ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác, làm giảm các loại phản ứng oxy có hại (ROS) trong mô não. Nước ép táo có thể giúp lưu giữ được acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh có thể suy giảm theo tuổi tác. Nồng độ acetylcholine thấp có liên quan đến tình trạng bệnh Alzheimer trầm trọng hơn.

Như vậy, từ những lợi ích trên, táo hay nước ép táo thực sự là một lựa chọn lành mạnh trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.

Ngọc Diệp