Charlotte Mitchell (13 tuổi, Anh) qua đời vì căn bệnh u não. Để sự ra đi của con gái không vô ích, mẹ Mitchell đã hiến tặng tạng và mô của cô bé để giúp 15 người khác có thêm cơ hội được tiếp tục sống.

Theo Daily Mail, ngày 31/5, Charlotte đã ra đi sau 6 tuần được chẩn đoán mắc u nguyên bào thần kinh đệm. Cô bé qua đời trước khi được nhận điều trị tại Bệnh viện Nhi Hoàng gia Anh.

Qua đời vì u não, cô bé 13 tuổi ở Anh hiến tạng cứu sống 15 người
(Ảnh: Daily Mail)

Trước khi chết, Karen (49 tuổi), mẹ của Charlotte đã nói cho cô bé về việc hiến tặng tạng và cho cô bé lựa chọn.

Karen chia sẻ với Daily Mail: “Charlotte nói con đã hiểu và điều này sẽ giúp một vài người khác có cơ hội để tiếp tục sống”.

Karen đã làm đúng như ý nguyện của cô bé, đây cũng là điều duy nhất để có thể giúp Charlotte còn sống mãi.

9 cơ quan tạng và mô bao gồm tim, tuyến tụy, thận, giác mạc, da và xương của Charlotte đã được hiến tặng và cứu sống 15 người khác.

Qua đời vì u não, cô bé 13 tuổi ở Anh hiến tạng cứu sống 15 người
Hơn 1.000 sinh viên và giáo viên của một trường học đứng xếp hàng ven 1 con đường để đưa tiễn Charlotte. (Ảnh: Daily Mail)
Qua đời vì u não, cô bé 13 tuổi ở Anh hiến tạng cứu sống 15 người
Tất cả những người tham dự đám tang, đã thả những quả bóng bay chứa đựng những lời nhắn gửi cho Charlotte và cầu nguyện cho cô bé. (Ảnh: Daily Mail)

U nguyên bào thần kinh đệm là triệu chứng u não ác tính nghiêm trọng, xuất hiện những khối u tế bào thần kinh ở một số khu vực trên cơ thể. Bệnh gây tác động lớn đến hệ thần kinh của con người, làm giảm tuổi thọ của người bệnh và có nguy cơ tử vong cao.

Cứ 5 khối u xuất phát từ não thì lại có 1 khối u là u nguyên bào thần kinh đệm. U nguyên bào thần kinh đệm có độ ác tính cao, được xếp vào mức độ 4, nghĩa là có tốc độ phát triển và lan truyền rất nhanh.

Một số dấu hiệu phổ biến của u nguyên bào thần kinh đệm bao gồm: Nhức đầu, buồn nôn, lú lẫn, yếu, tê liệt, chóng mặt, co giật, và mất thăng bằng…

Lan Phương