Hoa tươi luôn là lựa chọn hàng đầu cho các sự kiện, cho lễ kỉ niệm hay cho việc tặng quà. Việc cắm hoa tươi là một điều đương nhiên trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, những bất cập mà cắm hoa tươi trong nhà đang tiềm ẩn những nguy hại khôn lường tới người chơi hoa.

Bà Nguyễn Thị Hòa-PGĐ Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) trả lời báo Zing news, người trồng hoa đã dùng quá nhiều hóa chất để thúc ép hoa phát triển và có màu bắt mắt. Đối với người trồng hoa, trong từng thời điểm, họ sẽ dùng từng loại thuốc để bảo vệ cây hoa như: chống rệp, sâu bọ tấn công hoặc đơn giản là dùng các loại hóa chất để bảo quản hoa. Tất cả việc làm này sẽ gây ngộ độc ra ngoài môi trường.

Theo nguồn tin từ Nông nghiệp, anh Nguyễn Văn Ba ở xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh cho hay, phun thuốc cho hoa là công việc thường ngày, quen thuộc của bà con nông dân vì không phun thuốc sâu cho hoa thì làm gì có hoa để bán.Từ kinh nghiệm trồng hoa, thì nếu hoa bị nấm sẽ 1 tuần phun 2 lần thuốc. Nếu hôm nào, sáng phun mà trưa gặp mưa thì coi như công cốc, chiều lại phải vác máy bơm ra phun lại.

Hoa ‘tắm’ trong thuốc trừ sâu. (Ảnh: thiennhien.net)

Để phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân, đặc biệt là những ngày lễ tết, quốc tế phụ nữ 8/3, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10… người trồng hoa thường lạm dụng rất nhiều thuốc trừ sâu và chất kích thích. Sau đó, khi tiêu thụ hoa cũng phải dùng chất bảo quản để có thể giữ hoa được tươi lâu. Do vậy, việc cắm một bình hoa trong nhà có thể đang đầu độc gia đình bạn mỗi ngày.

Một số tác hại của hoa có hóa chất

Tiếp xúc da tay với những loại hoa có hóa chất có thể gây phản ứng tức thời như tê bì ngón tay. Biểu hiện nặng hơn có thể chóng mặt, nôn nao, người mệt mỏi. Một số còn có biểu hiện quá mẫn nghiêm trọng hơn như dị ứng, nôn khan, khó thở.

Tiếp xúc với hoa có hoa chất rất độc hại. (Ảnh: Petrotimes.vn)

Theo Báo Mới, Tiến sĩ – Bác sĩ Hoàng Đình Chân, chuyên gia ung bướu khuyến cáo: “Nếu sử dụng các loại thuốc cấm như DDT (một loại thuốc trừ sâu) thì tồn dư trên cây sẽ gây nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng”. Về lâu dài, thuốc bảo vệ thực vật có thể tác động làm biến đổi gen trong cơ thể, do đó khi tích lũy đủ nó có thể ức chế quá trình sửa chữa gen góp phần vào tỉ lệ ung thư ngày càng tăng của nước ta.

Những lưu ý về việc sử dụng hoa

Khi cắm hoa, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với hoa bằng cách đeo găng tay, không dùng miệng để cắn, ngắt lá.

Sử dụng hoa để làm đẹp cũng được phái nữ ưa chuộng. Sản phẩm từ hoa để đắp mặt và làm son môi có khá nhiều trên thị trường. Tuy nhiên bạn nên biết rõ nguồn gốc hoa để tránh rước họa vào thân. Bởi hoa có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây kích ứng da, thẩm thấu qua da tích trữ và gây hại về lâu dài.

Cẩn thận khi dùng hoa cho việc làm đẹp. (Ảnh: w-dog.net)

Những đối tượng tiếp xúc hoa cũng cần lưu tâm. Đối với trẻ nhỏ hiếu kì, chúng sẽ lấy bất kì thứ gì có thể với trong tầm tay để chơi nghịch hoặc cho vào miệng. Việc này thực sự có thể dẫn tới ngộ độ trẻ nhỏ nếu dư lượng chất trừ sâu còn vương nhiều trên hoa. Người già, hệ hô hấp cũng đang trên đà suy giảm. Do đó vị trí đặt hoa, đặc biệt những hoa có mùi nặng như hoa ly, hồng thơm… thì không nên để trong phòng kín. Để xa tầm tay trẻ và để nơi thoáng mát, nhiều cửa sổ là một lựa chọn hợp lý nếu muốn cắm hoa.

Trẻ nhỏ rất hiếu kì, hãy cẩn thận khi trẻ tiếp xúc với hoa. (Ảnh: Vaikui. It)

Trong cuộc sống hàng ngày việc cắm hoa có thể làm không gian ngôi nhà trở nên sinh động hơn. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc giữa lợi và hại mà hoa ngày nay mang lại. Để một bình hoa mà có sử dụng nhiều hóa chất trong nhà, thì chẳng khác nào bạn đang để bình thuốc trừ sâu mở nắp ở nơi gia đình sinh sống. Chỉ nên cắm hoa khi thật sự cần thiết và khi biết rõ nguồn gốc của hoa. Cũng nên ghi chú lại những lưu ý trên để bảo vệ sức khỏe gia đình mình.

Yến Dương