Ngành châm cứu của y học Trung Quốc đã có từ rất lâu đời. Châm cứu gây mê là phương pháp châm cứu để đạt hiệu quả gây mê trong phẫu thuật. Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm như thao tác đơn giản, tránh tác dụng phụ khi dùng thuốc gây mê, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong lúc phẫu thuật, giai đoạn hồi sức bớt đau đớn hơn và khả năng hồi phục tốt hơn v.v..

Ngày nay, tại Mỹ phương pháp châm cứu gây mê ngày càng được các bác sĩ sử dụng rộng rãi trong khi làm phẫu thuật thay cho thuốc gây mê thông thường nhằm tránh tác dụng phụ của thuốc và giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Trong video, một bệnh nhân đang được phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, đây là một phẫu thuật lớn nhưng người bệnh không bị tiêm thuốc gây mê mà được dùng biện pháp châm cứu gây mê để thay thế. Bệnh nhân trong quá trình mổ còn có thể cười đùa và nói chuyện với bác sĩ.

Bác sĩ Rebecca cho biết: “Bất kỳ phẫu thuật nào cũng có thể dùng châm cứu để kiểm soát đau thay thế thuốc mê thông thường. Ngày nay chúng tôi phần lớn dựa vào châm cứu gây mê để giảm đau đớn của người bệnh.

Trong thời gian gần đây, càng nhiều các bác sĩ phương Tây muốn sử dụng phương pháp châm cứu gây mê này. Các chuyên gia cho rằng, so với phương pháp giảm đau bằng thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay thì phương pháp châm cứu gây mê này an toàn hơn, quản lý đau dễ dàng hơn.

Quỳnh Chi

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.

Từ Khóa: