Những thói quen như đứng nghiêng hoặc ngồi không cân đối, làm việc thời gian dài trước máy tính… đều có thể là nguyên nhân khiến cột sống bị lệch, kéo theo nhiều loại bệnh tật. Để khắc phục tình trạng này hãy thường xuyên làm động tác lăn lưng giúp uốn nắn lại cột sống, thậm chí có thể chữa gai cột sống. Mỗi ngày thực hiện động tác 108 lần (một nhịp qua lại tính một lần), làm từ từ, vừa để uốn nắn lại cột sống, vừa phòng trị gai cột sống.

Động tác “lăn lưng” là phương pháp yoga vừa hay vừa không cần dùng đến thuốc hoặc kim tiêm, và cũng rất tiện lợi, dễ làm, giúp điều chỉnh lại cột sống. Tuy nhiên vì mỗi người có tình trạng cơ thể và sức khỏe khác nhau nên không phải ai cũng có thể dễ dàng “lăn”. Hãy tham khảo qua kỹ thuật làm động tác này dưới đây.

Cách lăn lưng

1. Ngồi quỳ gối, hai tay ôm cẳng chân, thở tự nhiên, thu bụng cong lưng, thân uốn ra sau từ đoạn cuối xương sống, xương sống từ từ tiếp xúc với mặt sàn, lúc mới làm chân không cần vượt quá đầu, sau khi làm nhiều lần và theo dõi trạng thái cơ thể của mình rồi lăn đến cột sống ngực, xương cổ, mũi chân hướng lên, từ từ rồi mới cho hai chân vượt quá đầu, đánh thẳng chân lên cho mũi chân chạm mặt sàn.

2. Nằm trên mặt sàn, hai chân uốn gối, hai tay ôm cẳng chân, ngẩng đầu thu bụng cong lưng, thân hướng ra sau từ cuối xương sống, cột sống ngực tiếp xúc mặt sàn, giữ tư thế đó rồi lộn ra sau.

Luyện yoga cần theo tình trạng thân thể mình, không làm quá miễn cưỡng, động tác lăn lưng nếu không thể làm được cho chân quá đầu thì làm sao cho vừa sức mình cũng được. Với người có gai xương nên thực hiện động tác từ từ, chậm rãi.

Hỏi: Người bị còng lưng có thể lăn lưng không?

Đáp: Hoàn toàn có thể, nhưng nên làm từ từ và nhẹ nhàng đong đưa ra sau. Hoặc đầu cứ giữ nguyên chạm mặt sàn mà không cần phải ngẩng lên, chỉ cần ôm chân bật là được, cách này cũng có thể áp dụng cho người già.

Theo secretchina

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: