Thầy võ nghệ Yun Chung Chiang có sức khỏe thật tuyệt vời, rất năng động, và trông trẻ hơn nhiều so với độ tuổi của ông.

Đại Kỷ Nguyên đã gặp Tiến sĩ Chiang ở El Cerrito, California, và thật bất ngờ khi biết rằng chẳng bao lâu nữa ông sẽ sang tuổi 95.

Da của ông Chiang căng mịn, rất ít nếp nhăn, giọng nói to và rắn rỏi, và ông có thể trả lời câu hỏi rõ ràng. Hàm răng của ông dường như vẫn nguyên vẹn như thuở nào, và vào cuối buổi phỏng vấn, ông đã cùng với các phóng viên dùng điểm tâm.

Ông là người sáng lập của trường Võ thuật Wen Wu và nổi tiếng với võ thuật, hội họa, thư pháp, và y học Trung Quốc. Bức tranh của ông Black Hawk (Phượng hoàng đen), đã được Tổng thống Dwight D. Eisenhower chọn cho vào bộ sưu tập của Nhà Trắng.

Jason-and_Dr.Chiang-676x450
Tiến sĩ Chiang và phóng viên Đại Kỷ Nguyên

Chiang học võ thuật từ khi còn nhỏ, bao gồm cả Thái Cực, Hình Ý quyền (của phái Võ Đang), Thiếu Lâm, Bát Quái, và Bạch Hạc, với các bậc thầy nổi tiếng như Kuo Lien-yin, Wang Chih-ch’ien, và Ch’en K ‘ai-shan.

Ông bắt đầu giảng dạy Thái Cực tại Đại học California, Berkeley, trước khi mở trường võ Wu Wen vào năm 1973. Ông đã huấn luyện hơn 50.000 người kể từ đó.

Võ thuật là một trong những lý do chính giúp ông Chiang vẫn còn rất khỏe mạnh ở tuổi 94. Ông nói rằng ông vẫn tiếp tục luyện tập võ thuật mỗi ngày trong 3 giờ cho đến khi thân mình ướt sũng. Đôi khi ông chỉ giữ một tư thế trong 3 giờ.

Ông cho biết tiết mồ hôi giúp bài xuất “tất cả các chất thải từ cơ thể ra ngoài”.

Những động tác nhẹ nhàng này khác gì so với những vận động mạnh như chạy bộ hoặc các bài tập thể hình vận động cơ thể khác? Bí mật gì giúp ông Chiang giữ được thân thể khỏe mạnh đến thế?

Chiang giải thích rằng văn hóa Trung Quốc chủ yếu tập trung vào bên trong cơ thể, trong khi văn hóa phương Tây là hướng ra bên ngoài nhiều hơn.

“Khi bạn di chuyển, cơ thể đổ mồ hôi, nhưng không giống như việc thở hỗn hễn sau một buổi tập cật lực. Điều đó mang lại tuổi thọ … như Thái Cực hay yoga. Các cơ quan không bị hư hại. Đồng thời, các độc tố trong cơ thể được bài xuất ra cùng với mồ hôi”.

Tiến sĩ Chiang
Tiến sĩ Chiang

Nền văn hoá Trung Hoa sâu sắc cũng đóng một phần quan trọng trong sự khỏe mạnh của ông.

Ông Chiang cho biết có những yếu tố khác biệt trong cơ thể con người, chẳng hạn như thủy và hỏa. Nếu chúng ở trong trạng thái cân bằng, cơ thể sẽ khỏe mạnh; nếu không, sức khỏe sẽ kém.

Ví dụ, khi một người đang tức giận hay lo âu, tính hỏa tăng và thủy giảm, tạo ra sự mất cân bằng và chiêu mời đủ loại bệnh tật. Điều quan trọng là phải duy trì sự cân bằng bên trong, TS. Chiang nói.

Võ thuật Trung Hoa, hay Kung Fu, cũng cho thấy sự uyên thâm của văn hóa Trung Hoa. Mặc dù chuyển động chậm và tròn đầy, nhưng nó mang lại cho người tập sự khỏe mạnh ở nội tại bên trong, và kết quả biểu hiện ra ngoài là một cơ thể khỏe mạnh.

Chiang nói rằng Kung Fu mang rất nhiều lợi ích vì nó không chỉ làm cơ thể con người mạnh mẽ, mà còn giúp khôi phục lại sự cân bằng. “Đặc biệt là Thái Cực, bạn phải thực sự tĩnh lặng và thảnh thơi, như thế khí mới đi xuống”.Khi khí đi xuống, hỏa khí dịu đi, và nó sẽ cho thủy đi lên. Nước đi nuôi dưỡng cơ thể.

“Tôi 94 tuổi rồi, vậy mà không có nếp nhăn, không có đốm đen, vì tính thủy thăng lên”, ông nói.

Trong y học Trung Quốc, mỗi cơ quan tương ứng với một yếu tố nhất định. Ví dụ, ông giải thích, thận kiểm soát thủy. Khi hỏa khí giảm, thận sẽ khiến nước dâng lên.

Ông Chiang nói rằng ở dưới lưỡi có một điểm gọi là “Thiên Luân”.

“Nước đi ra từ đó, và nước này có nguồn gốc từ thận”, ông nói.

Ông giải thích rằng khi con người già đi, cơ thể thiếu khát và có làn da khô do nước không thể đi lên. Giống như một động cơ đầu máy, không có nhiều nước để bảo dưỡng, do đó tàu sẽ dừng lại. Bởi vì lửa thấp, lửa sẽ đun sôi nước, và sau đó nước có thể tăng lên.

Tiến sĩ Chiang
Tiến sĩ Chiang

Chiang cũng nổi tiếng với kiến thức sâu rộng về y học cổ truyền và châm cứu Trung Hoa. Thầy của ông đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Năm 1970, TS. Chiang nghiên cứu châm cứu với TS. Ts’ai Ma-Cha và thầy Yang Chieh-feng, và học được kê toa và chẩn đoán mạch từ thầy thuốc Hu Wen-tao. Năm 1973, ông thành lập Bệnh viện Y học Châm cứu và Thảo dược Trung Hoa Chung Hua.

Ông tiếp tục sự nghiệp y học của mình vào năm 1975 với TS. Yu Chen-chou, người thừa kế thế hệ lần thứ chín của một trong những thầy thuốc của hoàng đế Trung Hoa. Năm 1984, ông nhận bằng Tiến sĩ và OMD từ Đại học Y học Samra.

Sau đó vào năm 1992, ông cũng nhận được một bằng tiến sĩ danh dự từ Viện Công nghệ Hawaii. Ông Chiang đã điều trị thành công hàng ngàn bệnh nhân, trong đó có những người nổi tiếng, tác giả và diễn viên.

Một trong những bệnh nhân nổi tiếng của ông là Annie Potts, một nữ diễn viên người Mỹ nổi tiếng. Cô được bác sĩ y học phương Tây chuẩn đoán mắc chứng vô sinh.

Khi đang trong cơn tuyệt vọng, bạn của cô là nhà văn Henry Miller, cho biết về bác sĩ Chiang ở miền bắc California. Cô đến gặp ông Chiang, sau khi trải qua điều trị bằng phương pháp châm cứu và thảo dược Trung Hoa, Annie Potts đã có một em bé khỏe mạnh đặt tên là Jake.

Tạp chí y học Alternative Medicine Digest (Tập san Thời sự Y học Thay thế) đã viết về câu chuyện này. Theo bài báo, Potts đã thử tất cả các phương pháp điều trị vô sinh, bao gồm cả Clomid (clomiphene citrate, một loại thuốc được kê đơn để đảo ngược “tình trạng thiếu khả năng rụng trứng”).

Cô đã chịu đựng những tác dụng phụ như đau bụng, chảy máu tử cung, đau vú, trầm cảm, và chóng mặt, theo bài báo.

Sau khi trải qua thời gian điều trị với TS. Chiang, phải mất bốn tháng cơ thể cô mới lấy lại được cân bằng. Bác sĩ Chiang đã châm cứu cũng như kê đơn các loại thảo mộc Trung Hoa điều trị chứng vô sinh, và ông cũng đã điều trị cho chồng của Annie, bài báo đưa tin. Sau một vài tháng, cô đã mang thai.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Đình Vũ biên dịch (tham khảo tinhhoa.net)

Xem thêm: