Để phòng tránh lây lan dịch cúm Covid-19, nhiều quốc gia đã đưa ra lệnh cũng như khuyến cáo công nhân ở nhà, hạn chế đi ra đường.

Trung tuần tháng 3, Tổng thống Mỹ quốc Donald Trump đã ban hành khuyến cáo công dân toàn quốc hãy ở nhà với nội dung như sau

1. Nếu bạn thấy mệt, đừng đi làm, hãy gọi dịch vụ y tế (dvyt)
2. Nếu con bạn bị bệnh, không cho đi học, để ở nhà và gọi dvyt
3. Nếu trong nhà có người dương tính với covid19, cả nhà hãy ở nhà, không được đi làm, không được đi học, hãy gọi điện thoại cho dvyt
4. Nếu bạn là người cao tuổi (>60), hãy ở nhà và tránh xa những người khác
5. Nếu bạn là người có điều kiện sức khoẻ không tốt (ví dụ mắc các bệnh tim mạch, hô hấp hay đang bị suy giảm miễn dịch) hãy ở nhà và tránh xa những người khác.

Hướng dẫn phòng dịch của chính quyền Donald Trunp (Nguồn: CDC Mỹ)

Tại Ý, thủ tướng Giuseppe Conte vào ngày 09/03/2020 đã ban hành một sắc lệnh hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người trên toàn quốc kể từ hôm nay 10/03 và kéo dài cho đến ngày 03/04.

Những biện pháp tương đương với chế độ “cách ly” này được áp dụng trên một số dân 60 triệu người, với hy vọng ngăn không cho dịch Covid-19 lan rộng, vốn đã làm cho hơn 31 ngàn người Ý bị nhiễm bệnh, trong đó có trên 2500 người đã thiệt mạng. (tính đến ngày 18/3/2020)
 
Thụy Sĩ ngày 17-3 cũng đã khuyến cáo người dân ở yên trong nhà trong bối cảnh nước này có hơn 2.600 người dương tính với SARS-CoV-2 và 19 ca tử vong. Các quan chức y tế Thụy Sĩ thừa nhận số ca nhiễm tăng nhanh đến mức họ thấy khó khăn trong việc cung cấp số liệu.
 
Cùng ngày 17/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt lệnh cấm nhập cảnh trong 30 ngày đối với những người không phải công dân EU trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của SARS-CoV-2.
 
Tại Việt Nam, nhiều thành phố lớn cũng ra công văn chỉ thị dừng lại các tụ điểm ăn chơi, quá bar, rạp chiếu phim, dừng lại các hoạt động tôn giáo quy tụ nhiều người, đồng thời ra khuyến cáo người dân tránh tụ tập đông người.
 
Dịch cúm Covid-19 bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc khởi phát từ tháng 12/2019 đến nay đã lan ra trên 145 quốc gia, đã cướp đi sinh mạng của hơn 8200 người và chưa có dấu hiệu dừng lại. Có nhiều bằng chứng cho thấy những trường hợp siêu lây nhiễm gây ra bùng phát dịch đến từ các nơi tụ tập đông người, vậy nên hiện nay để phòng bệnh được hiệu quả, người dân không nên ra đường khi không cần thiết, hạn chế tụ họp bạn bè, đám tiệc, hay lễ hội. 
 
Thanh An tổng hợp