Sáng 26/4, tin từ Sở Y tế TP. HCM cho biết bệnh nhân 91 – ca nhiễm COVID-19 duy nhất còn điều trị tại TP. HCM đã qua cơn nguy kịch nhưng kết quả xét nghiệm PCR lấy mẫu ngày 25/4 lại cho dương tính trở lại.

Theo báo Người Lao Động, sáng 26/4, Sở Y tế TP. HCM cho hay đến thời điểm này TP có 54 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 53 trường hợp đã xuất viện. Trong 19 ngày qua TP không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới.

Riêng trường hợp phi công người Anh mắc COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM hiện dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân tạm ổn định, không sốt, phổi trái đông đặc 1/2 dưới, kết quả xét nghiệm PCR ngày 25/4 dương tính. Bệnh nhân tiên lượng còn nặng, tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO (lọc máu).

Lý giải về kết quả xét nghiệm lúc âm tính, lúc lại dương tính, bác sĩ CK2 Nguyễn Thanh Phong, trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, cho rằng đều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ thuật lấy mẫu, tải lượng virus, cơ địa bệnh nhân, cũng có thể chỉ là xác của virus…

Các bác sĩ cũng cho biết quá trình chuyển biến nặng của tình trạng COVID-19 phụ thuộc nhiều yếu tố như cơ thể có thể gặp bất thường trong hệ thống miễn dịch, yếu tố độc lực của virus.

Bệnh nhân 91 ngụ tại quận 2, là phi công Hãng hàng không Vietnam Airlines. Từ ngày 13 đến 18-3 anh lưu trú tại TP. HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí, trong đó có quán bar Buddha ở quận 2.

Ngày 17/3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho. Đến chiều 18-3, bệnh nhân tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM khám và được xác định dương tính với COVID-19. Bệnh nhân được theo dõi và điều trị tại bệnh viện này.