Samantha (33 tuổi, Scotland) từng được các bác sĩ khuyên nên bỏ con tới 20 lần bởi thai nhi bị dị tật nứt đốt sống, thận dính liền và khuyết một phần não. 

Theo Daily Record, siêu âm định kỳ ở tuần thứ 22, chị Samantha (mẹ của Dexson) đã ngã quỵ khi nghe bác sĩ thông báo, đứa con trong bụng bị nhiều dị tật như nứt đốt sống, thận dính liền, khuyết một phần não.

“Bác sĩ nói với tôi, vì con bị khuyết tiểu não nên khả năng thai lưu rất cao. Nếu sinh, con cũng có nguy cơ tử vong hoặc sống trong đau đớn, bệnh tật suốt. Không dưới 3 lần đi khám, tôi được khuyên hãy bỏ thai để đỡ khổ cả mình, cả con”, Samantha tâm sự với Pressand Journal.

Phép màu đến với bà mẹ người Scotland khi quyết giữ con bằng được dù bác sĩ nhiều lần khuyên bỏ
Chứng kiến cậu bé Dexson Dukes 4 tuổi lanh lợi, hoạt bát ngày hôm nay, ít ai có thể tưởng tượng rằng khi mang bầu, mẹ cậu bé đã nhiều lần được bác sĩ khuyên bỏ thai. (Ảnh: Daily Record)

Samantha từng muốn buông bỏ tất cả, quyết định đình chỉ thai để con không phải sống cả cuộc đời đau đớn. Cô đã từng đến bệnh viện nhưng không thể thực hiện ca phẫu thuật. Cuối cùng, cô đã quyết định giữ thai lại vì dường như đó là ý trời.

Bất chấp lời cảnh báo của bác sĩ, cậu bé Dexson đã chào đời an toàn bằng phương pháp sinh mổ vào ngày 24/3/3014. Sau khi sinh, cậu bé phải vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Dexson chào đời với 5 đốt sống bị thiếu. Chỉ hai ngày sau sinh, bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nối cột sống, đưa các dây thần kinh về đúng vị trí cho bé. Ca phẫu thuật diễn ra thành công. 8 ngày sau, cậu bé tiếp tục phải phẫu thuật đưa ống nối để loại bỏ chất lỏng thừa trong não.

Cậu bé phải trải qua 2 ca phẫu thuật khác lúc 4 tháng tuổi và 3 tuổi rưỡi, để giải quyết các vấn đề liên quan đến thận và bàng quang.

Phép màu đến với bà mẹ người Scotland khi quyết giữ con bằng được dù bác sĩ nhiều lần khuyên bỏ
Khi còn trong bụng mẹ, cậu bé Dexson đã được chẩn đoán bị nhiều dị tật nguy hiểm. (Ảnh: Pressand Journal)
Phép màu đến với bà mẹ người Scotland khi quyết giữ con bằng được dù bác sĩ nhiều lần khuyên bỏ
(Ảnh: Daily Record)

Hiện, Dexson bị chứng tăng sản khớp và nghi ngờ vẹo vột sống nên không thể đứng lâu. Cậu bé có thể phải thực hiện thêm các ca phẫu thuật để chỉnh lại cột sống.

Dù có khó khăn, đau đớn đến đâu, Dexson không hề quấy khóc. Càng lớn, cậu bé càng biết yêu thương mẹ. Khi nhìn Dexson khỏe mạnh, chạy nhảy, vui đùa cùng các bạn, Samanthan mới thở phào nhẹ nhõm và cảm ơn quyết định giữ con lại của mình lúc trước.

Chị Samanthan tự hào chia sẻ: “Lưng con bị đau nhưng khi tôi không thể cúi xuống lấy tất, con đã lập tức giúp. Một hành động nhỏ thôi nhưng nó cho thấy con thực sự rất hiểu chuyện và chu đáo.

Con là phép màu đối với cuộc sống của tôi. Trải qua nhiều ca phẫu thuật đau đớn nhưng con chưa bao giờ làm nũng và luôn cười thật hạnh phúc. Tôi tự hào vì người hùng nhỏ của mình”.

H.H