Người đàn ông bị viêm cột sống dính khớp nặng khiến suốt 28 năm anh phải cúi gập người, gây khó khăn sinh hoạt và nguy hiểm đến tim phổi, sức khoẻ nói chung.

Zing thông tin theo Sohu, anh Lý Hoa (46 tuổi) ngụ Huyện Vĩnh Châu, Hồ Nam, Trung Quốc. Bắt đầu từ năm 20 tuổi, anh Lý bắt đầu có dấu hiệu gù lưng. Tiếp những năm sau đó cột sống của ông dần biến dạng nghiêm trọng. Phần đầu cổ của anh gập xuống 180 độ so với chiều thẳng đứng. Điều này đã gây cho anh không ít phiền toái. Chưa nói đến chuyện lấy vợ sinh con, việc ăn uống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân đều do người mẹ già lo liệu.

Căn bệnh rất hiếm gặp và có xu hướng nặng lên nhanh chóng. Phần xương đầu cổ ép vào lồng ngực khiến cho sức ép lên các cơ quan như tim, phổi lớn hơn nên hầu như anh Lý lúc nào cũng trong tình trạng thở dốc. Phần bụng lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ nên bị lở loét, viêm da nghiêm trọng. Suốt nhiều năm qua gia đình đã cầu cứu nhiều nơi nhưng tất cả y bác sĩ đều lắc đầu vì quá khó.

Giữa năm 2019, người quen đưa cho mẹ anh một bức ảnh một bệnh nhân tương tự như anh đã điều trị khỏi bởi bác sĩ Đào Huệ Nhân, Chủ nhiệm bộ môn Xương khớp Đại Học Y khoa Thâm Quyến. Nhìn thấy tia hy vọng, cả nhà vay tiền cho anh đi điều trị.

Hua với thân hình gầy gò không thể ngồi thẳng hoặc nằm xuống hoàn toàn (ảnh: Dailymail).

Theo Vietnamnet, bác sĩ Nhân cũng tiết lộ, với tình trạng của Lý Hoa nếu không được phẫu thuật sớm, tư thế gập người này sẽ gây ra nhiều nguy hiểm vì tạo nhiều áp lực lên tim và phổi. Vì tình trạng dính khớp quá nghiêm trọng, anh có thể sẽ phải tháo một vài đốt cột sống, sau đó duỗi thẳng ra.

“Lựa chọn duy nhất của chúng tôi là bẻ xương một phần – xương đùi, đốt sống cổ, đốt sống ngực, đốt sống thắt lưng – và sau đó duỗi thẳng toàn bộ cột sống”, Giáo sư Huệ Nhân nói, “Rủi ro liên quan cao gấp 20 đến 30 lần so với một bệnh nhân phẫu thuật cột sống thông thường, và khả năng anh ấy bị liệt cũng rất cao”.

Cuộc phẫu thuật diễn ra trong thời gian rất dài và thành công ngoài mong đợi. Bây giờ anh Hoa có thể di chuyển xung quanh với sự giúp đỡ của người khác, anh ấy sẽ hoạt động bình thường sau 2 – 3 tháng tập vật lý trị liệu.

Ông Lý lần đầu được nằm thẳng trên giường (ảnh: Sohu).

Giáo sư Huệ Nhân nói: “Tất nhiên anh ấy sẽ không thể tham gia vận động mạnh như đấm bốc hoặc chơi tennis, nhưng tất cả các chuyển động cơ thể thông thường sẽ không thành vấn đề”.

Bệnh viện mô tả trường hợp của anh Hoa là cuộc phẫu thuật khó như leo lên đỉnh Everest. Đây là lần đầu tiên biến dạng cột sống nghiêm trọng như vậy được điều trị ở Trung Quốc.

“Bác sĩ Huệ Nhân là người sinh ra tôi lần thứ hai. Lòng biết ơn tôi dành cho bác sĩ chỉ đứng sau mẹ tôi”, Lý Hoa xúc động.

Li đang tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật, có thể sẽ đi lại bình thường trong 3 tháng tới (Ảnh: Cat Dumb).

Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm khớp hiếm gặp do lỗi gene, gây đau, cứng cổ, lưng và xương sườn. Cơ thể đáp ứng lại việc xương bị bào mòn dần bằng cách chuyển hóa nhiều canxi hơn để xương phát triển, song một số trường hợp khiến xương phát triển sai vị trí, các xương riêng lẻ của cột sống có thể hợp nhất vào nhau. Những ca bệnh nặng có thể khiến cột sống cong về phía trước, còn gọi là tật gù lưng.

Viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng đến khoảng 1,6 triệu người ở Mỹ, ảnh hưởng đến một trong 200 người lớn ở Anh.

Video xem thêm: Cậu bé dị tật cột sống và câu chuyện nghị lực khiến cả thế giới rơi nước mắt

videoinfo__video3.dkn.tv||479b6bc6b__

Ad will display in 09 seconds