Mong muốn khi đi mỹ viện phẫu thuật là để ưa nhìn hơn, tuy nhiên thực tế không hẳn luôn vậy, những biến chứng xảy ra có thể khiến bạn trở thành “dị nhân” mà rồi hối hận mãi. 

Thời gian vừa qua nhiều kênh truyền thông đưa tin về nhiều tai nạn xảy ra sau khi phẫu thuật thẩm mỹ: cô gái hôn mê nguy kịch sau gọt cằm, tử vong vì nâng ngực, khuôn mặt biến dị sau khi nâng sửa mắt mũi khiến con không nhận ra mẹ… Thực tế là phẫu thuật thẩm mỹ giống như tất cả các can thiệp y tế khác, luôn có thể gặp biến chứng mặc dù tiến hành trong những cơ sở uy tín, bác sĩ có tay nghề.

Do vậy, nếu bạn nghĩ đến phẫu thuật thẩm mỹ, việc đầu tiên nên làm là tìm hiểu để biết được các lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn để có quyết định chính xác.

Dưới đây là một vài biến chứng thường gặp khi dùng biện pháp “dao kéo” để làm đẹp:

1. Tụ máu

Dưới da bạn sẽ xuất hiện một túi máu trông giống như một vết bầm tím lớn, gây đau. Tụ máu xảy ra với khoảng 1-6% số trường hợp nâng ngực và là biến chứng phổ biến nhất sau khi căng da mặt. Đây là nguy cơ sẽ xảy ra ở hầu hết các cuộc phẫu thuật và có thể sẽ cần phải phẫu thuật mở để hút máu ra.

2. Tổn thương thần kinh

Bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng sẽ có nguy cơ tổn thương thần kinh. Tê bì và ngứa râm ran là các dấu hiệu phổ biến sau khi phẫu thuật thẩm mỹ và có thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh. Đa số phụ nữ sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi về sự nhạy cảm sau khi nâng ngực và khoảng 15% số trường hợp sẽ mất đi cảm giác ở núm vú mãi mãi.

3. Nhiễm trùng

(Ảnh: Culture Trip)

Mặc dù trong phẫu thuật có các bước chăm sóc để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhưng nó vẫn là một trong số các biến chứng phổ biến nhất. Ví dụ, trong phẫu thuật ngực, viêm tế bào (một loại nhiễm trùng da) sẽ xảy ra với khoảng 2-4% số người làm phẫu thuật. Có trường hợp nhiễm trùng xảy ra ở bên trong cơ thể và rất nguy hiểm, cần phải được truyền kháng sinh qua đường tĩnh mạch.

4. Huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc phổi

Đây là tình trạng hình thành các cục máu đông ở các tĩnh mạch sâu, thường là các tĩnh mạch ở chân. Khi những cục máu đông này vỡ ra và di chuyển đến phổi, thì sẽ được gọi là tắc phổi. Trường hợp này tương đối hiếm nhưng vô cùng nguy hiểm.

5. Sẹo

Phẫu thuật thường sẽ để lại một vài vết sẹo. Vì phẫu thuật thẩm mỹ sẽ làm thay đổi vẻ bề ngoài của bạn nên việc có sẹo sẽ là một vấn đề đáng lo ngại. Sẹo lồi là một vết sẹo bất thường màu đỏ, dày và thường xuất hiện sau khi phẫu thuật nâng ngực với khoảng 2-5% số trường hợp.

6.Vẻ ngoài không như ý

Năm 2010, Trần Di Lệ đã bỏ ra 150.000 nhân dân tệ để làm phẫu thuật cằm và mũi. Nhưng sau khi phẫu thuật, mũi cô bị lệch còn môi thì không cân xứng và các cơ trên khuôn mặt căng cứng. Cô như già đi 10 tuổi sau khi làm phẫu thuật thẩm mỹ. (Ảnh: xwtoutiao.cn)

Không phải ai cũng sẽ hài lòng với vẻ ngoài của mình sau phẫu thuật. Can thiệp dao kéo có thể làm cho ngực mất đối xứng, đường nét trên mặt bị lệch, hoặc đơn giản là không hài lòng.

7. Tổn thương nội tạng

Hút mỡ có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng. Thủng nội tạng hoặc rò nội tạng có thể xảy ra khi các đầu dò của quá trình phẫu thuật tiếp xúc với các cơ quan nội tạng, và có thể sẽ cần một cuộc phẫu thuật khác để xử lý. Các lỗ thủng ở nội tạng cũng có thể sẽ gây tử vong.

8. Biến chứng liên quan đến gây mê

Gây mê giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn khi phẫu thuật. Biến chứng tiềm ẩn là: nhiễm trùng phổi, đột quỵ, lên cơn đau tim và tử vong.

Các nguy cơ phổ biến hơn đã được xác nhận bao gồm lú lẫn, mất phương hướng và run chân tay sau khi tỉnh lại. Một biến chứng ít gặp hơn liên quan đến việc gây mê đó là tỉnh lại vào giữa quá trình phẫu thuật.

9. Tụ dịch

Tụ dịch là tình trạng xảy ra khi huyết thanh tụ lại dưới bề mặt da, giống như những vết phồng rộp lớn, dẫn đến tình trạng sưng đau. Bất cứ loại phẫu thuật nào, nhất là khi tiến hành căng da bụng (tummy tuck) đều có nguy cơ tụ dịch. Dịch tụ có thể dẫn đến nhiễm trùng, đôi khi sẽ được hút ra bằng một ống tiêm. Tuy nhiên, tình trạng này có thể sẽ tái phát.

10. Mất máu

Cũng như bất kỳ loại phẫu thuật nào khác, vấn đề mất máu hoàn toàn có thể xảy ra ngày trên bàn mổ hoặc sau ca phẫu thuật. Khi mất máu không kiểm soát được có thể dẫn đến tụt huyết áp và thậm chí tử vong.

Không ít người mong muốn phẫu thuật để đổi tướng, đổi đời và cuộc đời của họ thực sự đã thay đổi nhưng theo chiều hướng tệ đi. Một số người rùng mình kinh hãi, cảm thấy may mắn là vẫn còn sống sau khi phẫu thuật… Do vậy bạn hãy cân nhắc kỹ, đặc biệt là không nên thực hiện phẫu thuật tại những cơ sở chui, hay sử dụng các phương pháp cấm để làm đẹp.

Minh Thành

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.