Hai chị em song sinh dính liền đầu Erin và Abby Delaney đã nhận được món quà tuyệt vời nhất cho lần sinh nhật đầu tiên của mình – ca đại phẫu tách rời đâu. Hai em sẽ tròn 1 tuổi vào tháng 7 này.

Video: Cặp sinh đôi dính liền hiếm nhất thế giới trước khi phẫu thuật

Cha mẹ của 2 bé là Heather và Riley đến từ Bắc Carolina đã phát hiện ra 2 đứa con của mình bị dính liền từ khi thai mới được 11 tuần tuổi. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ có ý định bỏ những đứa con gái của mình. Ngay sau đó, bệnh viện tuyên bố rằng họ bắt đầu phải thực hiện chế độ chăm sóc đặc biệt.

Hình chụp ảnh siêu âm khi mang thai của Heather

Song sinh dính liền là rất hiếm. Số liệu thống kê cho thấy, cơ hội sống sót của các cặp sinh đôi dính liền là rất nhỏ. Có khoảng 1/2 cặp sinh đôi được sinh ra, và khoảng 1/3 trong số đó đã tử vong chỉ trong vòng 24h đầu tiên.

Krista và Tatiana Hogan: Chào đời vào năm 2006 tại Vancouver, Canada, cặp sinh đôi Krista và Tatiana bị dính liền đầu, chung một phần não bộ và chia sẻ các tín hiệu não bộ, cảm xúc, suy nghĩ. Các nghiên cứu cũng xác nhận 2 người có thể trải nghiệm những gì người kia nhìn thấy.
Mặc dù gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe và các phẫu thuật liên quan, cặp đôi này vẫn sinh hoạt bình thường, và thường xuyên xuất hiện trên các chương trình truyền hình đặc biệt (Ảnh: Dailymail)

Có những trường hợp cặp đôi sẽ lớn lên cùng nhau như vậy nếu không muốn đối mặt với rủi ro phẫu thuật hoặc việc phẫu thuật tách rời thì thân thể cũng không hoàn hảo. Nhưng 2 em bị dính ở đỉnh đầu nên bố mẹ em đã lại một lần nữa hy vọng món quà thiện lành sẽ đến với gia đình 4 người họ.

Ca phẫu thuật của họ diễn ra vào ngày 7/6 tại một Bệnh viện Nhi ở Philadelphia, nơi đã thực hiện 23 cuộc phẫu thuật tách rời cho các cặp sinh đôi. Các bác sĩ tiến hành ca phẫu tách rời kéo dài trong 11h.

Erin và Abby hiện đang dần phục hồi và được chăm sóc hết sức chu đáo. Một cán bộ của bệnh viện nói rằng, ca phẫu thuật đã được sắp xếp rất cẩn thận với màn hình và các thiết bị được đánh dấu bằng băng màu tím và xanh lá cây chuyên sử dụng cho em bé.

Mỗi một chi tiết nhỏ của cuộc phẫu thuật đều được vạch rõ bởi một đội ngũ gồm khoảng 30 chuyên gia từ nhiều lĩnh vực để hoàn thành ca phẫu thuật. Dẫn đầu nhóm phẫu thuật là bác sĩ phẫu thuật thần kinh Gregory Heuer, bác sĩ đa khoa và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Jesse Taylor.

Dưới đây là những bức ảnh kỉ niệm mà bố mẹ 2 em sẽ lưu giữ mãi và có thể sẽ nói với các con khi lớn rằng: 2 con thật là may mắn khi được tồn tại trên cõi đời này, hãy trân trọng cuộc sống và yêu thương lẫn nhau.

2 chị em nắm tay nhau
Bố và 2 con gái nhìn nhau

Y tá và mẹ tận tình chăm sóc

Kỷ niệm 214 ngày các con mình lớn lên

Qua câu chuyện của gia đình họ, chúng ta có thể thấy rằng được sinh ra lành lặn đã là món quà lớn nhất mà cuộc sống ban tặng.

Hoàng Kỳ tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.