Bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Minh H. (29 tháng tuổi, Gia Lâm) mắc bệnh ngón tay lò xo, cử động khó khăn. 

Theo Zing, bé H. nhập viện trong tình trạng ngón tay bị gập, co rút, không duỗi ra được. Bố mẹ bé đã cố nắn lại cho con nhưng chỉ duỗi ra được một lát thì lại co như cũ, khiến bé đau, khóc, hoảng sợ. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán, bé H. mắc hội chứng ngón tay lò xo ngón 4, 5 bên trái (hay còn gọi ngón tay cò súng).

Bệnh nhi đã được phẫu thuật giải quyết tình trạng viêm bao gân. Hiện tại, ngón tay co rút của bé H. đã đã hết đau, có thể gập duỗi được bình thường.

Bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Đa khoa Đức Giang trao đổi với Dân Trí, ngón tay lò xo là tình trạng viêm bao gân gấp của các ngón tay gây hẹp bao gân, bệnh nhân sẽ thấy khó khăn mỗi lần gấp hay duỗi ngón tay, nhất là vào buổi sáng.

Nếu tình trạng bệnh nặng hơn, bệnh nhân sẽ cảm nhận được âm thanh lụp cụp của các khớp ngón tay khi gập, duỗi. Bệnh không nguy hiểm nhưng sẽ hạn chế hoạt động của bàn tay, ảnh hưởng rất lớn đến công việc, chất lượng cuộc sống.

Phẫu thuật cho bé gái 29 tháng tuổi ở Hà Nội bị "ngón tay lò xo"
Hầu hết mọi người thường không để ý đến những dấu hiệu sớm, đến khi ngón tay của co cứng, khó duỗi mới đi khám.

Trường hợp ngón tay lò xo không phải hiếm, mọi lứa tuổi đều có thể mắc. Đa số trường hợp mắc ngón tay lò xo thường bị nhầm lẫn bệnh khác hoặc đi khám không đúng chuyên khoa khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Ngoài ra, việc dùng thuốc giảm đau, giãn cơ, tập vật lý trị liệu cũng không điều trị triệt để nguyên nhân gốc rễ bệnh, theo Lao Động.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân mắc ngón tay lò xo không nên tự ý sử dụng thuốc trị viêm khớp, đắp các loại thuốc lá…. để tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Khi có các biểu hiện bệnh, người bệnh nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Biểu hiện thường gặp của bệnh ngón tay lò xo

– Đau ở vị trí nếp gấp trên lòng bàn tay.

– Đau nhiều khi gập các ngón tay, nhất là vào buổi sáng.

– Nặng hơn sẽ thấy ngón tay kẹt lại khi nắm vào và không duỗi ra được, phải dùng tay khác kéo ra, có thể sờ thấy nốt chai ở ngay vị trí đau.

Lan Phương