Các bác sĩ bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đã phẫu thuật cắt bỏ thành công kén phế quản với tổn thương phức tạp nằm trong trung thất cho chị V. T. Y. (31 tuổi).

3 tháng trước, chị Y. gặp khó khăn khi nuốt ở cổ họng, tuy nhiên do không sốt, sút cân… nên chủ quan chưa đi khám. Thời gian gần đây, chị Y. cảm thấy khó thở mỗi khi vận động.

Đị khám tại nhiều bệnh viện, chị Y. được chẩn đoán có u trung thất đè đẩy thực quản, khí quản. Sau đó, chị Y. được chuyển bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để phẫu thuật, theo VTC.

phau thuat cat bo thanh cong ken phe quan cho nu benh nhan 31 tuoi
Hình ảnh kén phế quản đã đẩy lệch thực quản ra sau và sang phải, đấy khí quản và phế quản gốc hai bên ra trước khiến bệnh nhân Y. khó thở, nuốt nghẹn. (Ảnh: VTC)

Tiến sĩ Ngô Vi Hải, Trưởng Khoa Phẫu thuật Lồng ngực trao đổi với Infonet, kết quả khám cho thấy, mạch bệnh nhân 86 chu kỳ/phút, nhiệt độ 36 độ C, huyết áp 105/70 mmHg, thể trạng gầy gò, rì rào phế nang hai phổi giảm, độ bão hòa oxy trong máu đạt 98%…

Quá trình nội soi ống tiêu hóa, phế quản, bác sĩ cũng phát hiện hình ảnh từ ngoài đè vào thực quản, hẹp nhẹ lòng phế quản đoạn sát carina… Hình ảnh CT scan ngực bệnh nhân có khối bệnh lý trung thất, kích thước 29×53 mm…

Lúc này, kén phế quản đã đẩy lệch thực quản ra sau và sang phải, đồng thời đè khí quản và phế quản gốc hai bên ra trước… nếu để lâu có thể nguy hiểm tính mạng bệnh nhân.

Ê-kíp đã nhanh chóng phẫu thuật cắt bỏ kén thực quản cứu bệnh nhân. Bảy ngày sau phẫu thuật, sức khỏe chị Y. đã ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ Hải phân tích, kén phế quản là một tổn thương bẩm sinh hình thành trong quá trình phát triển của bào thai. Nó có thể xuất hiện tại bất kỳ điểm nào dọc theo đường khí-phế quản và thường nằm trong trung thất hoặc nhu mô phổi. Kén phế quản chiếm 10% khối trong trung thất và thường ở nam.

Triệu chứng lâm sàng thường đa dạng và phụ thuộc vào vị trí, kích thước của tổn thương và tuổi của bệnh nhân. Trường hợp bị kén phế quản nếu không phát hiện sớm và điều trị triệt để, người bệnh có thể bị khó thở, xẹp phổi…

(Tổng hợp)