Mới đây, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo phát hiện thuốc Zinnat 500mg – kháng sinh dùng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn cho cả trẻ em, người lớn bị làm giả được bày bán tràn lan ở Hà Nội.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Đỗ Văn Đông cho biết, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương với mẫu thuốc Zinnat 500mg Film Tablet lấy ngẫu nhiên tại Hà Nội cho kết quả không có phản ứng định tính của Cefuroxime acetyl – thành phần chính của thuốc, theo Vietnamnet.

Loại thuốc trên nhãn in “Sefuroksim aksetil 20 film table”, số giấy phép 14209/QLD-KD ngày 30/3/2013; Parti no C763039. Sol kul. Ta 01-2019. Nhãn phụ mạo danh nhà sản xuất là công ty Glaxo Operatione UK Ltd (Anh) và mạo danh cả doanh nghiệp nhập khẩu là công ty cổ phần Armephaco (Hà Nội).

Phát hiện thuốc kháng sinh Zinnat 500mg giả bày bán tràn lan
Cục Quản lý dược xác định thuốc mang tên Zinnat 500mg nêu trên là thuốc giả. (Ảnh: Gia Đình Mới)

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc giả trên.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Zinnat 500mg là loại thuốc kháng sinh điều trị các bệnh nhiễm khuẩn và được sử dụng khá phổ biến. Đây cũng là một trong những loại kháng sinh đắt tiền với giá từ 24.000-27.000 đồng/viên.

H.H