Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm ra một loại thuốc mới Elagolix, có thể giúp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung.

Elagolix do hãng dược phẩm AbbVie sản xuất. Loại thuốc mới này là phương pháp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA chấp thuận trong hơn một thập kỷ qua, dự kiến ​​sẽ được lưu hành cuối tháng 8.

Theo VOX, trước đó, kết quả nghiên cứu thử nghiệm về khả năng kiểm soát cơn đau nội mạc tử cung trên 1,285 phụ nữ, được công bố năm ngoái trên tạp chí Y học New England.

Các nhà khoa học đã phân loại cơn đau từ 0 (không đau) đến 3 (đau dữ dội). Trung bình, họ có mức độ đau 2,2 trước khi dùng thuốc và giảm tới 2 điểm sau khi uống thuốc điều trị trong 3 tháng.

Giống như các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung khác, thuốc Elagolix hoạt động bằng cách giảm nồng độ estrogen tại buồng trứng, ngăn chặn sự rụng trứng và sự phát triển của nội mạc tử cung. Tuy nhiên, loại thuốc này không chữa khỏi bệnh lạc nội mạc mà chỉ làm dịu cơn đau do bệnh gây ra.

Hơn nữa, khi sử dụng thuốc sẽ có một số phản ứng phụ như nóng ran, đau đầu, mất ngủ…

Lạc nội mạc tử cung nguy hiểm thế nào?

Lạc nội mạc tử cung là sự phát triển bất thường của các tế bào nội mạc tử cung bên ngoài tử cung. Lớp nội mạc tử cung được bong ra trong thời gian kinh nguyệt. Thông thường, những tế bào này sẽ theo đường máu kinh ra ngoài một cách tự nhiên. Tuy nhiên, có một số tế bào đi “lạc” vào trong các cơ quan khác trong cơ thể như bàng quang, ruột, phổi… tạo thành lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến. Cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có 1 người mắc căn bệnh này. Hiện chưa có biện pháp chữa dứt điểm căn bệnh này.

Nguyên nhân

– Rối loạn nội tiết tố.

– Do chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thất thường.

– Do di truyền.

– Ảnh hưởng từ các phẫu thuật liên quan đến phụ khoa trước đó.

Các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung

– Đau bụng dưới dữ dội trước và trong ngày kinh nguyệt.

– Đau vùng lưng, xương chậu, 2 bên mạng sườn trước ngày nguyệt san.

– Đau buốt, khó chịu khi quan hệ tình dục.

– Máu kinh có mùi hôi, màu sắc khác thường, xuất hiện nhiều cục máu đông…

– Rối loạn tiểu tiện: Đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, nước tiểu có lẫn máu…

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể gây ra những biến chứng khó lường nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

​​​​

Lan Phương