Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Khoa Ngoại Bụng I (Bệnh viện K Trung ương, cơ sở Tân Triều) đã bóc thành công khối u mạc treo trong ổ bụng nam bệnh nhân Chu Văn Th. (46 tuổi, trú tại Sơn Tây, Hà Nội).

Trước đó, ông Th. đến khám tại Bệnh viện K Trung ương trong tình trạng đau bụng kéo dài 6 tháng, ăn uống vào thấy đầy bụng, khó tiêu, theo Dân Việt.

Phát hiện khối u nặng hơn 10 kg trong bụng bệnh nhân nam ở Hà Nội sau 6 tháng đau âm ỉ
(Ảnh: Dân Việt)

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện khối u kích thước “khủng” 40x35x38 cm, chiếm hoàn toàn nửa bụng bên trái và phần giữa ổ bụng. Quan sát khối u, các bác sĩ chẩn đoán, đây là u mạc treo và cần phẫu thuật gấp.

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 cho biết: “Đây là một ca bệnh rất khó, khối u kích thước lớn, xâm lấn vào các mạch máu và nhiều tạng đòi hỏi phải có một ê-kíp phẫu thuật đồng bộ, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm và sự phối hợp các chuyên khoa (tiêu hóa, tiết niệu, mạch máu, gây mê hồi sức…) có thể phải làm phẫu thuật cùng một lúc”..

Ngày 14/5, sau 5 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, lấy toàn bộ khối u có đường kính hơn 40 cm, nặng 10,5 kg.

Một ngày sau khi mổ, bệnh nhân Th. đã ổn định, tiếp xúc tốt và được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, điều trị.

Bác sĩ Bình khuyến cáo, khi có những triệu chứng lâm sàng như đau bụng kéo dài, khó chịu, tức ngực, tức bụng, ăn uống đầy bụng, khó tiêu…. người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM, đã mất 6 giờ phẫu thuật khối u, nang buồng trứng, lấy ra 48 lít dịch và 3 kg vỏ khối u cho bệnh nhân Đ.T.T. (39 tuổi, An Giang).

Theo Người Đưa Tin, bệnh nhân T. phát hiện bị u nang buồng trứng từ 4 năm trước. Chị T. đã chạy chữa ở một bệnh viện chuyên khoa tại Tp.HCM và chỉ định phẫu thuật lấy khối u.

Tuy nhiên, ca mổ bị hoãn vì chị T. bị trụy tim mạch, suy tuần hoàn khi bắt đầu gây mê. Từ đó, bệnh nhân chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn chưa được mổ, vì nguy cơ tai biến gây mê hồi sức cao. Khối u ngày càng phình to trong ổ bụng của chị T.

Phương Nam