Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra bộ phận mới trong cơ thể người có tên interstitium – mạng lưới các kẽ chứa đầy chất lỏng trong mô. Phát hiện này hứa hẹn hỗ trợ các nhà nghiên cứu tìm ra phương pháp điều trị ung thư mới, theo Scientific Reports.

Phát hiện bộ phận mới Interstitium trong cơ thể người có khả năng điều trị ung thư
Trước đây, interstitium bị nhầm là collagen (ảnh: CNRI/Science Photo Library).

Nhóm nhà khoa học từ Đại học Y New York, Mỹ đã nghiên cứu và chỉ ra những kẽ hở chứa chất lỏng trên nằm trong các mô liên kết ở dưới bề mặt da, thành hệ tiêu hóa, phổi, hệ thống tiết niệu cùng các cơ xung quanh và hoạt động như một cơ chế chống sốc.

Không chỉ bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương nhờ khả năng hấp thụ, interstitium còn là bộ phận hỗ trợ vận chuyển chất lỏng đi khắp cơ thể nên nhiều khả năng bị ung thư theo con đường này để lan đến các hạch bạch huyết.

Ngoài ung thư, phát hiện về interstitium còn quan trọng đối với công cuộc nghiên cứu chứng phù nề, xơ hóa cũng như hoạt động cơ học của mô tạng, theo Scientific America.

Tiến sĩ y học Neil Theise của đại học New York cho biết: “Phát hiện này có tiềm năng thúc đẩy những tiến bộ vượt bậc trong y học. Các sinh thiết từ mô kẽ sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc chẩn đoán các bệnh lí đặc biệt là ung thư. Quá trình xâm nhập của khối u giống như quá trình xâm nhập của nước. Chúng tôi đang có một sự tiếp cận mới trong nghiên cứu về cơ chế phát triển của khối u”.

Phát hiện bộ phận mới Interstitium trong cơ thể người có khả năng điều trị ung thư
Khi nghiên cứu các chuyển động mô phỏng đường đi của chất lỏng, các nhà khoa học nhận ra để dịch chuyển, các chất lỏng sẽ phải thoát ra bên ngoài.

Theo Newsweek, nếu được cộng đồng khoa học chấp nhận, interstitium sẽ trở thành bộ phận chính thức thứ 80 của con người.

H.H