Chỉ vài phút bất cẩn của người mẹ, đứa con trai 4 tuổi vô tình nuốt 13 viên nam châm phải khẩn trương cấp cứu do hoại tử ruột, thủng ruột…

Theo Daily Mail, Jennifer White (đến từ Wisconsin, Mỹ) chia sẻ trên facebook, con trai của cô – Beck đã nuốt phải 13 viên nam châm nhỏ sau khi nó vỡ ra từ món đồ chơi từ tính.

Hình ảnh cậu bé và đồ chơi chứa những viên nam châm. (Ảnh: Daily Mail/ Facebook: Jennifer White)

Khi cô thấy con trai có biểu hiện bất thường, cô chỉ nghĩ đơn giản cậu bé bị cúm. Cho tới khi bé Beck nôn ra dung dịch màu sẫm như bã cà phê thì cô mới nhanh chóng đưa con đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng ở Milwaukee.

“Lúc này tôi mới cảm thấy có gì đó không ổn. Tôi thực sự cảm thấy có lỗi khi để Beck ra nông nỗi như vậy. Các bậc cha mẹ khác hãy cẩn trọng, bởi mối nguy hiểm có khi sẽ xảy đến bất ngờ từ những món đồ chơi tưởng chừng đơn giản”, Jennifer nói.

Qua phim chụp X – quang, các bác sĩ thấy hình ảnh dị vật lạ là những viên nam châm trong bụng Beck. Chúng mắc lại trong ruột gây nhiễm trùng và hoại tử ruột, đã xuất hiện các lỗ thủng. Các bác sĩ phải nhanh chóng cắt bỏ đi một phần ruột già, ruột non và ruột thừa.

Bác sĩ phẫu thuật cho biết, các lỗ thủng dẫn đến nhiễm trùng trong ruột của Beck. Cậu bé vẫn đang tiếp tục được theo dõi và vẫn có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Các bác sĩ cho biết Beck vẫn có khả năng nhiễm trùng cao. (Ảnh: Daily Mail/ Facebook: Jennifer White)

Được biết, Beck mắc chứng tự kỷ, nên mỗi khi chọn đồ chơi cho con, mẹ của cậu luôn chú ý chọn những đồ chơi ít có khả năng gây tai nạn nhất. Sự việc lần này nằm ngoài dự liệu của cô.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cũng đã cảnh báo công chúng về sự nguy hiểm của đồ chơi từ tính cho trẻ em: “Nam châm trong đồ chơi đã gây ra những ca phẫu thuật đáng tiếc, làm suy nhược cơ thể, tổn thương đường tiêu hóa không hồi phục và ảnh hưởng tới sức khỏe suốt đời ở trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên”.

Các nam châm khi vào cơ thể theo đường ống tiêu hoá sẽ di chuyển và mắc lại ở các đoạn ruột (chủ yếu là đoạn ruột non) gây tắc đường tiêu hoá. Hơn thế nữa nam châm có từ tính sẽ tự động hút lại với nhau, ép chặt các mô ruột, sẽ tăng nhanh quá trình hoại tử ruột, gây thủng ruột, có thể dẫn tới biến chứng viêm phúc mạc rất nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ Nhi khoa đã rung hồi chuông cảnh báo tới các bậc phụ huynh, đặc biệt là những người có con nhỏ, cần thận trọng khi cho trẻ chơi với đồ chơi từ tính bởi những thiệt hại mà chúng mang lại. Cẩn thận khi cho trẻ chơi đồ chơi, và tốt nhất là đừng rời mắt khỏi chúng.

Theo Daily Mail
An Chi