Sau một tuần phát hiện nước có mùi và màu sắc kỳ lạ, cư dân Hà Nội được khuyến cáo không nên sử dụng nước sông Đà để ăn uống hay tắm giặt. 

Theo thông báo của chính quyền, nguồn nước máy cung cấp cho cư dân Hà Nội hiện nay đang bị nhiễm một loại hợp chất có tên styrene, nồng độ cao gấp từ 1,3-3,6 lần cho phép. 

Styren là một chất hữu cơ dạng dầu có mùi thơm, trước đây được dùng trong ngành công nghiệp chế biến cao su, hiện nay được dùng trong ngành sản xuất nhựa polyme, cao su, sơn v.v. Styrene giải phóng vào nước nhanh chóng bay hơi và bị phân hủy bởi vi khuẩn. Nó không liên kết tốt với đất và có thể thấm vào nước ngầm, nhưng may mắn là hợp chất này không bền, dễ bị phân huỷ nên nguy cơ nhiễm vào nước ngầm ít xả ra. Tuy nhiên nếu bị thải ra mội trường với số lượng lớn thì vẫn có nguy cơ. Nó không có xu hướng tích lũy trong đời sống thủy sinh. 

Sơ đồ thiết kế bình lọc nước có chứa than hoạt tính

Tiếp xúc nhiều hay chỉ một lượng nhỏ styrene đều có tác hại.

Ngắn hạn: styrene có khả năng gây ra các ảnh hưởng sức khỏe sau đây khi mọi người tiếp xúc với nó ở mức trên 0.1ppm trong thời gian tương đối ngắn: ảnh hưởng đến hệ thần kinh như trầm cảm, mất tập trung, yếu, mệt mỏi và buồn nôn.

Về lâu dài: Styrene có khả năng gây ra tổn thương vĩnh viễn nếu thường xuyên bị ngộ độc: tổn thương mô gan và thần kinh; ung thư.

Theo cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA), cách lọc styrene là dùng than hoạt tính và sục cao áp. Nếu không có đủ nước sạch, người dân cần nhu cầu dùng nước để dội nhà vệ sinh hoặc lau chùi hay các việc khác, thì nên dùng hệ thống lọc nước có than hoạt tính để giảm tác hại của styrene.