Trong những năm gần đây, đồ nướng trở thành món ăn thịnh hành và ưa thích của giới trẻ. Cho dù là mùa hè nóng bức hay mùa đông giá rét thì các cửa hàng đồ nướng vẫn thu hút khách ra vào nườm nượp. Đồng thời còn là nơi tụ tập vui vẻ cho các sinh viên, họ vừa ăn uống, vừa chuyện trò, quả thực rất thuận tiện! Nhưng mọi người hầu như không biết được tác hại ghê gớm ẩn sau món ăn này.

Tiểu Văn năm nay 19 tuổi, đang học năm thứ hai trường đại học ở tỉnh Chiết Giang. Từ sau khi lên đại học, Tiểu Văn đã rất yêu thích ăn đồ nướng, gần như ngày nào Tiểu Văn cũng phải ăn một bữa. Thậm chí có khi còn coi món nướng thành món ăn chính. Thời gian gần đây, Tiểu Văn phát hiện bụng của mình tự nhiên to ra, giống như là mang thai, điều này khiến cô vô cùng hoảng sợ. Cô liền đến bệnh viện kiểm tra, không ngờ bác sĩ kết luận cô đã bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, mà nguyên nhân gây ra chính là “đồ nướng”. Bác sĩ cảnh báo, đồ nướng ẩn chứa nguy cơ gây ung thư, nên hạn chế ăn đồ nướng hoặc tốt nhất không ăn.

Phóng viên đã có buổi gặp mặt và phỏng vấn Tiểu Văn khi cô nằm điều trị tại bệnh viện. Tiểu Văn đã trải qua một lần điều trị, thần sắc của cô tiều tụy, gầy gò. Bác sĩ phó chủ nhiệm khoa nội tiết của bệnh viện Quảng Phúc, thành phố Kim Hoa cho phóng viên biết: Tiểu Văn đã bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, hiện tại toàn thân và ổ bụng phải điều trị bằng hóa chất nhưng tình trạng không hề lạc quan.

Tiểu Văn trước đây là một nữ sinh xinh đẹp, thanh tú, tình tính nhanh nhẹn hoạt bát. Sau nhiều năm gian khổ học tập, năm 2013, Tiểu Văn đã thi đỗ trường đại học mà nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng từ khi vào đại học, những quán ẩm thực bên cạnh cổng trường đã khiến cô không cưỡng lại nổi, từ đó Tiểu Văn vô cùng ưa thích ăn món nướng ở đây.

Vì có thân hình mảnh mai, nên có ăn bao nhiêu thì Tiểu Văn cũng không bị mập ra. Chính vì điều này, khiến cô càng có cơ hội được ăn uống thoải mái. Hàng ngày, sau khi tan học cô đều ghé vào quán nướng để thưởng thức món ăn mình yêu thích, khi thì đi cùng nhóm bạn, khi thì đi một mình. Có những hôm, Tiểu Văn còn không ăn cơm mà chỉ ăn đồ nướng, coi nó như là món ăn chính trong bữa ăn hàng ngày.

Vào tháng 7 năm nay, Tiểu Văn phát hiện bụng cô dần dần to ra. Nhưng ban đầu, Tiểu Văn cho rằng chắc là tại vì mình ăn nhiều, nhưng về sau bụng càng ngày càng to hơn và giống như bụng của một người mang thai 6 tháng. Lúc này, bạn bè trong lớp luôn xì xào bàn tán về cô. Tháng 9, Tiểu Văn đành buồn rầu đi bệnh viện khám, và bị mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Các bác sĩ đều lấy làm tiếc cho cô, bởi từ nhỏ cô vốn có một cơ thể khỏe mạnh, không mắc một căn bệnh nào cả.

Nói cho cùng, bệnh tật hết thảy đều từ cái miệng mà ra! Bác sĩ cho biết: “Phần lớn đồ nướng đều là các loại thịt, trước khi nướng còn được tẩm ướp nhiều gia vị. Quá trình này sẽ tạo ra chất nitrosamine và các chất khác, chất nitrosamine là một loại chất chắc chắn gây ung thư. Ngoài ra quá trình nướng sẽ khiến dầu tạo ra rất nhiều khói, trong khói có chứa một số lượng lớn các chất gây ung thư mạnh mẽ.

Theo letu.life
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: