Bệnh nhân Nguyễn Thị Minh Th. (69 tuổi) đã được các bác sĩ bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM, phẫu thuật cắt bỏ u nang ác tính ở thận phải. Trước đây, bà Th. được chẩn đoán “mụn nước” ở thận. 

Theo Báo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin, bà Th. bị bệnh lý về thận nhiều năm, đi khám khắp nơi, các bác sĩ chẩn đoán bà bị “mụn nước” hay “nang thận ứ nước”, chỉ cần theo dõi định kỳ hàng năm bằng siêu âm.

Tình cờ trong một lần theo người nhà đến khám tại bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM, bà Th. quyết định siêu âm để kiểm tra tình trạng của nang thận.

Kết quả, các bác sĩ phát hiện khối nang 5 cm ở thận bên phải không “lành tính” như chẩn đoán trước đây. Ngược lại, khối nang này có nhiều đặc điểm của khối u ác tính, cần phẫu thuật cắt bỏ.

Nữ bệnh nhân ở Tp.HCM bị ung thư thận lại tưởng mụn nước lành tính
Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân Th. bị một khối u ác tính khá lớn ở thận phải. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

TS.BS. Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, bệnh viện Đại học Y Dược, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, chia sẻ với Gia Đình Mới, với tình trạng như bà Th., nếu áp dụng phương pháp thông thường để loại bỏ khối u, bệnh nhận có nguy cơ phải cắt cả thận phải.

Do đó, bà Th. được chỉ định mổ nội soi 3D – phương tiện nội soi hiện đại nhất hiện nay để cắt bỏ khối u thận. Điểm vượt trội của phương pháp này là với ống kính 3 chiều, phẫu thuật viên có thể quan sát rõ các chi tiết, kiểm soát tình huống tốt hơn, rút ngắn thời gian phẫu thuật và giảm tai biến cho người bệnh.

Kết quả xét nghiệm sinh thiết khối u sau mổ là ung thư thận. Theo bác sĩ Đức, khối ung thư của bà Th. chưa phát triển đến mức phải cắt bỏ toàn bộ thận phải.

Nữ bệnh nhân ở Tp.HCM bị ung thư thận lại tưởng mụn nước lành tính
Các bác sĩ tiến hành nội soi loại bỏ khối u thận cho bệnh nhân. (Ảnh: Gia Đình Mới)

Nang thận đơn giản là bệnh lý chiếm tỷ lệ 25-50% dân số ở độ tuổi trên 40. Bệnh không gây đau hay ảnh hưởng đến chức năng của thận. Bệnh nhân chỉ cần theo dõi định kỳ 6 tháng/lần bằng siêu âm mà không phải điều trị gì thêm.

Khoảng 10% nang thận đơn giản tăng dần kích thước theo thời gian. Khi nang thận to trên 8 cm gây đau, chèn ép nhu mô thận, bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách chọc hút, giúp nang thận xẹp đi. 5% nang thận chức các tế bào ung thư. Khi nghi ngờ có các dấu hiệu bất thường, người bệnh cần chụp cắt lớp CT – scan để đánh giá rõ bản chất của nang thận.

Bác sĩ Đức khuyến cáo, người bệnh cần siêu âm, kiểm tra định kỳ thường xuyên, tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để tầm soát, phát hiện và điều trị bệnh sớm.

H.H