Một phụ nữ mang bầu tháng thứ 8 nhập viện trong tình trạng túi ối bị vỡ và sa dây rốn, tình trạng rất nguy hiểm. Nữ bác sĩ đã lập tức phẫu thuật ngay cả khi chiếc giường bệnh chưa được nâng lên để kịp thời cứu sống 2 mẹ con.

Mới đây, tại quận Phiên Ngung, Quảng Châu, Trung Quốc đã lan truyền một bức ảnh ghi lại khoảnh khắc nữ bác sĩ quỳ gối để phẫu thuật cho một sản phụ không may bị sa dây rốn khiến nhiều người cảm phục.

Ngày 25/9, chị Lý một phụ nữ mang bầu tháng thứ 8 nhập viện trong tình trạng túi ối bị vỡ dù chưa đến ngày dự sinh. Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, nữ bác sĩ họ Vương đã nhanh chóng thăm khám và xác nhận sản phụ bị sa dây rốn vô cùng nguy hiểm, cần phẫu thuật ngay lập tức.

Mẹ con sản phụ được đưa vào viện trong khi bác sĩ Vương quỳ gối trên cáng cứu thương cấp cứu. Ảnh dẫn theo sxpkk.net

Bác sĩ nhận thấy dây rốn của sản phụ đã sa ra ngoài âm đạo và chuyển màu, nếu không phẫu thuật ngay lập tức chỉ sau 8 đến 10 phút thai nhi có thể tử vong. Trước tình trạng nguy cấp, nữ bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ngay trên xe đẩy. Cô quỳ bên dưới xe đẩy và tiến hành ngay các thủ thuật cần thiết trong khi y tá tiếp tục đẩy xe vào phòng cấp cứu.

Cảnh bác sĩ Vương xử lý ca cấp cứu. Ảnh dẫn theo sxpkk.net

Khi vào tới phòng cấp cứu, nữ bác sĩ đã quỳ ngay trên sàn để tiếp tục thực hiện phẫu thuật, bởi nếu đợi nâng giường lên thì nguy cơ tử vong của em bé sẽ cao hơn.

Sau 25 phút đầy căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp với sự chào đời khỏe mạnh của em bé và tình hình sức khỏe hai mẹ con đã ổn định.

Bác sĩ Vương, người cứu 2 mẹ con sản phụ. Ảnh dẫn theo sxpkk.net

Nhắc lại về ca phẫu thuật này, bác sĩ Vương nói rằng việc quỳ liên tục để thực hiện phẫu thuật khiến cô vô cùng mệt mỏi. Nhưng khi nghĩ đến sự sống của thai nhi chỉ tính bằng phút thì cô lại như được tiếp thêm sức mạnh để vững vàng thực hiện ca phẫu thuật này. Cô không dám lơ là dù chỉ một chút bởi có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân ngay.

Chị Lý, sản phụ trong ca phẫu thuật nói rằng: “Tôi rất biết ơn bác sĩ Vương, thời điểm đó tôi đã vô cùng sợ hãi, nhưng bác sĩ quỳ sát bên tôi và liên tục trấn an rằng sẽ ổn thôi. Thật kỳ diệu con tôi đã chào đời khỏe mạnh và cả hai mẹ con đều sống sót. Tôi chỉ có thể nói rằng cảm ơn bác sĩ Vương đã cứu sống mẹ con tôi”.

Bác sĩ Vương và sản phụ sau khi hồi phục. Ảnh dẫn theo sxpkk.net

Hình ảnh và câu chuyện về nữ bác sĩ này vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Mọi người đều bày tỏ sự cảm phục trước sự tâm huyết và bình tĩnh của vị bác sĩ đã hết mình vì bệnh nhân.

Sa dây rốn là biến chứng vô cùng nguy hiểm cho thai nhi

Sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa trước ngôi thai, có thể xảy ra lúc còn ối (sa dây rốn trong bọc ối) hay nguy hiểm hơn là sa dây rốn sau khi vỡ ối. Đây là một cấp cứu hàng đầu vì gây suy thai cấp do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông hoặc do khi bị sa ra ngoài âm đạo, việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ do co thắt của các mạch máu dây rốn. Nếu không lấy thai ra ngay, có khả năng thai bị chết trong vòng 30 phút. Cứ 300 trẻ chào đời có 1 ca mắc sa dây rốn.

Biến chứng này thường xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ (thai khoảng hơn 38 tuần). Hiện tượng này dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Nếu không phẫu thuật khẩn cấp để đưa thai nhi ra khỏi bụng mẹ, em bé rất dễ suy hô hấp dẫn đến tử vong. Nếu may mắn sống sót, trẻ có thể bị tổn thương não bởi thiếu oxi. Vì thế, nếu phát hiện sản phụ bị sa dây rốn cần được cấp cứu ngay lập tức mới có cơ hội cứu sống trẻ.

Bà bầu cần làm gì khi bị sa dây rốn?

Khi bị sa dây rốn, bà bầu có thể cảm nhận được dây rốn ở trong vùng kín của mình. Nếu thấy có sự bất thường cần ngay lập tức gọi xe cấp cứu và thông báo về tình trạng sa dây rốn. Bà bầu không nên cố gắng đẩy dây rốn trở lại và tránh không ăn uống gì để thực hiện phẫu thuật ngay.

Trong khi chờ xe cấp cứu đến, để giảm rủi ro cho việc dây rốn bị chèn ép quá nhiều, bác sĩ khuyên bạn nên duy trì ở tư thế úp mặt xuống sàn nhà với đầu gối quỳ gập, khuỷu tay và bàn tay úp sát sàn nhà.

Lương y Cao Sơn (Theo Sohu)

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.