Nostradamus được thế giới, đặc biệt là những người tin vào chiêm tinh học biết đến như một nhà tiên tri lỗi lạc. Tuy nhiên, ít người biết rằng ông cũng là một bác sĩ rất tâm huyết với nghề thời kỳ đó.

Sau vụ việc cháy nhà thờ Đức Bà ở Paris, một nhà chiêm tinh học người Anh, Jessica Adams đã làm xôn xao cộng đồng mạng khi cho rằng cuốn “The Complete Prophecies of Nostradamus” (Toàn tập những lời tiên tri của Nostradamus), xuất bản năm 1999 đã tiên đoán vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris từ thế kỷ 16.

Lời tiên tri về vụ cháy nhà thờ Đức Bà: 

Người đứng đầu Bạch Dương, Sao Mộc và Sao Thổ
Thiên Chúa vĩnh cửu, những thay đổi có thể được mong đợi?
Sau một thế kỷ dài, cái ác sẽ trở lại
Pháp và Italy sẽ trải qua những cảm xúc gì?

Theo giải thích của Jessica Adams: “Những gì chúng ta có ở đây là Chiron [Cung Thủ – nhân vật trong Thần thoại Hy Lạp và là một tiểu hành tinh Nhân Mã – thuộc nguyên tố lửa], ở phía trên cung Bạch Dương [cũng thuộc nguyên tố lửa] – chỉ ở ba độ của cung hoàng đạo. Mặt trời, màu cam cháy vào lúc hoàng hôn ở Paris khi Đức Bà ngã xuống – cũng ở cung Bạch Dương – trong biểu đồ chiêm tinh được thiết lập vào thứ Hai 15/4/2019 lúc 17h50 chiều, Paris, Pháp”.

Biểu đồ tiên đoán vụ cháy Nhà thờ Đức Bà. (Ảnh: jessicaadams.com)

Nostradamus được sinh ra tại Saint-Remy-de-Provence, Pháp vào năm 1503. Sau đó, ông theo học y khoa và trở thành một bác sĩ, điều trị cho các nạn nhân bệnh dịch hạch trên khắp nước Pháp và Ý. Ông viết cuốn “Les Propheties” (Tạm dịch: Những lời tiên tri) năm 1555. Không ít nhà chiêm tinh học ủng hộ Nostradamus tin rằng nhiều diễn biến của thế giới sau này diễn ra đúng như những gì ông đã để lại cho nhân loại.

Tuổi thơ và công cuộc học hành của Nostradamus

Người ta biết rất ít về thời thơ ấu của ông, nhưng một số ghi chép để lại cho rằng ông rất thông minh khi nhanh chóng tiến bộ qua các bậc trường học. Suốt những năm thơ ấu, Nostradamus được ông ngoại Jean de St. Remy nhìn thấy trí tuệ và tiềm năng lớn của cháu trai dạy bảo. Trong thời gian này, ông được dạy về tiếng Latin, tiếng Hy Lạp, tiếng Do Thái và toán học. Trong khi đó, ông nội của Nostradamus cũng giới thiệu cho ông về các phong tục cổ xưa truyền thống của người Do Thái (dòng tộc của ông có nguồn gốc Do Thái) và khoa học chiêm tinh trên trời, là người cho Nostradamus tiếp xúc lần đầu với ý tưởng về thiên đàng và vận mệnh của con người.

Năm 14 tuổi, Nostredamus vào Đại học Avignon theo học ngành y. Sau hơn một năm theo học tại đây (ông dự định học Tam khoa thường thức gồm ngữ pháp, tu từ và lôgic còn hơn là học Tứ khoa có số học, hình học, âm nhạc và thiên văn/chiêm tinh). Tuy nhiên, ông buộc phải rời khỏi Avignon khi ngôi trường này đóng cửa dưới tác động của trận đại dịch đen (nạn dịch hạch) xảy ra ở châu Âu vào thế kỷ 16.

Sau khi rời khỏi Avignon, Nostredamus đã chu du khắp các vùng nông thôn, nghiên cứu về các phương thuốc thảo dược và bào chế thuốc. Năm 1522, sau nhiều năm làm công việc này, ông vào Đại học Montpellier để tiếp tục theo đuổi ngành y. Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau thì bị trục xuất khỏi trường bởi người đại diện của trường là Guillaume Rondelet đã phát hiện ra Nostredame từng hành nghề lang y. Vào thời đó, bào chế thuốc “thủ công” là một ngành nghề bị cấm và bị vu khống. Tuy nhiên vẫn có những nhà xuất bản và những người trao đổi thư tín với Nostredame sau này gọi ông là “bác sĩ”.

Người chống lại bệnh dịch hạch thế kỷ 16

Chân dung của Michel de Nostre-Dame, còn được gọi là Nostradamus, nhà chiêm tinh (1503-1566). (Ảnh của Leemage / Corbis qua Getty Images)

Sau khi bị buộc thôi học, Nostradamus đã đi khắp Pháp và Ý để chữa trị cho các nạn nhân bị bệnh dịch hạch. Không có phương thuốc được biết đến vào thời điểm đó. Hầu hết các bác sĩ đều dựa vào thuốc làm từ thủy ngân, mặc quần áo choàng có ngâm tỏi cho bệnh nhân… Nostradamus đã phát triển một số phương pháp tiến bộ để đối phó với bệnh dịch hạch. Ông khuyến khích thực hành vệ sinh môi trường hiệu quả và cách ly các xác chết bị nhiễm bệnh ra xa nơi dân cư. Ông còn tạo ra “viên thuốc hoa hồng”, một viên ngậm thảo dược làm từ hoa hồng (giàu Vitamin C) hỗ trợ cho những bệnh nhân mắc bệnh dịch hạch nhẹ. Tỷ lệ chữa bệnh thành công của ông rất ấn tượng so với các phương pháp tồn tại lúc bấy giờ.

Trong thời gian này, Nostradamus đã trở nên nổi tiếng và nhận được hỗ trợ tài chính từ nhiều công dân của Provence. Vào năm 1531, ông được mời làm việc với một học giả hàng đầu thời bấy giờ, Jules-Cesar Scaliger ở Agen, phía tây nam nước Pháp. Ở đó, ông kết hôn và có hai con. Năm 1534, vợ và các con của ông đã chết, có lẽ là do bệnh dịch hạch trong khi ông đang giúp người dân ở Ý thoát khỏi dịch hạch. Không thể cứu vợ con thoát khỏi lưỡi hái tử thần khiến ông bị rơi vào tình trạng suy sụp. Từ đây, ông cũng bắt đầu đi khám phá nhiều nơi và bước vào tìm hiểu con đường chiêm tinh đầy huyền bí.

Di sản để lại của Nostradamus

Năm 1547, Nostradamus quay lại Pháp, kết hôn với một góa phụ và có với nhau 6 người con. Ông cũng xuất bản hai cuốn sách về khoa học y tế vào thời điểm này. Một, là bản dịch của Galen, Bác sĩ La Mã, và cuốn sách thứ hai, The Traite des Fardemens – một cuốn sách dạy nấu ăn để điều trị bệnh dịch hạch và điều chế mỹ phẩm.

Người ta nói rằng, ông dành hàng giờ trong đêm để ngồi thiền trước một bát chứa đầy nước và thảo mộc. Thiền định như vậy sẽ giúp ông đưa ra lời tiên tri. Những tác phẩm tiên tri của ông cũng ra đời trong khoảng thời gian này.

Năm 1555, ông xuất bản cuốn Les Propheties (Những lời tiên tri), trong đó bao gồm những dự đoán lớn, dài hạn của ông. Để tránh bị truy tố tôn giáo, ông che giấu ý nghĩa của mình trong những bài thơ 4 câu bằng cách sử dụng hỗn hợp các ngôn ngữ. Các bài thơ báo trước những thảm họa có cường độ lớn, bao gồm lũ lụt, chiến tranh và động đất.

Ông được nhiều người dân tôn kính và được Catherine de ‘Medici, vợ của vua Henry II của Pháp triệu kiến. Sau đó, ông trở thành bác sĩ cho triều đình của vua Henry và báo trước rằng nhà vua sẽ chết sau khi bị một chiến binh trẻ đâm vào mắt. Ba năm sau, vua Henry đã chết khi một cây thương đâm vào mắt và đâm thủng não trong một trận đấu.

Những dự đoán vượt thời gian của Nostradamus vẫn tiếp tục khiến ông trở nên nổi tiếng với những người tìm kiếm câu trả lời cho những sự kiện xảy ra trong cuộc sống. Nhưng quý độc giả cũng đừng quên, ông là người vẫn cặm cụi cống hiến cho y học, cho sự sống của nhân loại thời bấy giờ.

Mộc Chi
Tham khảo Biography, MedicalBag

Xem thêm: