Trong những ngày hè nóng bức hiện nay, mọi người cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là 4 nhóm người nhạy cảm.

Những đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi nắng nóng

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh khả năng thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Ảnh: xuehua.us

Người cao tuổi, béo phì, người bệnh mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, suy thận, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do sức đề kháng kém bởi bệnh lý nền có sẵn dễ bị tác động bởi sự thay đổi nhiệt đột ngột.

Vận động viên, công nhân làm việc ngoài trời: cường độ hoạt động cơ bắp cao, tiêu hao nhiều năng lượng trong môt trường nhiệt độ cao sẽ dẫn đến mất nước và khoáng chất.

Khách du lịch đến từ những nơi có nhiệt độ thấp, cơ thể chưa có quá trình thích nghi với nhiệt độ cao cũng dễ bị ảnh hưởng bởi nắng nóng

Những triệu chứng liên quan đến nắng nóng

Mất nước

Ảnh: baomoi.com

Triệu chứng thường gặp là chóng mặt, mệt mỏi, khó chịu, khát, nước tiểu màu vàng đậm, chán ăn. Kiệt sức do nắng nóng

Đây là phản ứng khi cơ thể bị mất lượng nước lớn và muối khoáng vì đổ mồ hôi quá nhiều. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh và yếu, thở nhanh nông, yếu cơ hoặc chuột rút, buồn nôn hoặc nôn, nặng hơn nữa là ngất.

Đột quỵ do sốc nhiệt

Hiện tượng này xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng cao (trên 40,5oC). Đột quỵ do sốc nhiệt là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây nguy hại đến tính mạng. Đối với nạn nhân bị đột quỵ do sốc nhiệt thì khâu sơ cứu quan trọng nhất là làm hạ nhiệt độ cơ thể càng nhanh càng tốt.

Triệu chứng của đột quỵ do sốc nhiệt có thể bao gồm: nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột, đỏ, da khô nóng (cơ thể không còn đổ mồ hôi nữa – tuy nhiên vẫn có thể đổ mồ hôi nếu họ tập thể dục liên tục), khô, sưng lưỡi, thở dốc, khát nước, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, hoặc hôn mê.

Khuyến nghị khi thời tiết nóng bức

Bổ sung đủ lượng nước cần thiết

Bổ sung đầy đủ nước. (Ảnh: curejoy.com)

Nên uống nước trước khi có cảm giác khát nước bởi khi thấy khát, tức là cơ thể đã bị mất nước. Thức uống tốt nhất là nước trắng (nước lọc).Khi bắt đầu hoạt động ngoài trời, người lớn cần uống 500-600ml nước và 200-300ml mỗi 10-20 phút; trẻ em cần 150-250ml và một lượng tương tự mỗi 20 phút trong khi chơi. Sau khi ngừng vận động, cả người lớn và trẻ em cần uống 800ml nước trong vòng 2 giờ đầu tiên.

Tránh các thức uống có cafein hoặc rượu khi phải ra ngoài trời hay trong môi trường nóng bức bởi những đồ uống này sẽ làm tăng bài tiết nước tiểu, khiến tình trạng mất nước của cơ thể thêm trầm trọng.

Có thể uống một số loại nước có bổ sung ion

Mặc quần áo màu sáng và dễ thấm hút mồ hôi: Các chất liệu như cotton hoặc vải dệt bằng sợi tự nhiên nên được ưu tiên chọn lựa.

Hạn chế ở nhiều giờ ngoài nắng: Nếu bắt buộc nên tìm chỗ có bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp.

Sử dụng điều hòa ở mức nhiệt độ không quá chênh lệch với bên ngoài, có thể duy trì mức 25- 27 độ C là tốt nhất.

Sử dụng điều hoà. (dila.vn)

Trước khi ra khỏi phòng điều hòa cần lưu ý đảm bảo có thời gian thích nghi với nhiệt độ bên ngoài để tránh bị sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ quá lớn.

BS. Lan