Chỉ trong vài phút, mạch máu bị đứt rời của người đàn ông 66 tuổi đa được nối liền nhờ bộ nối vi phẫu lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.  

Không may bị dao cắt đứt cổ tay trái khi đang băm thức ăn cho vịt, trúng mạch máu nên máu phun ra xối xả. Nếu không được xử lý kịp thời bệnh nhân cũng có thể gặp nguy kịch. Khi cấp cứu tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM các bác sĩ đã lập tức cầm máu và thực hiện phẫu thuật nối mạch.

Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã kết thúc nhanh hơn dự đoán, hiện người bệnh đã phục hồi, mạch máu ổn định.

Tiến sĩ Mai Trọng Tường, Trưởng Khoa Vi phẫu Tạo hình, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, cho VnExpress biết, để phục hồi tưới máu một cách nhanh chóng và an toàn nhất cho bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định sử dụng bộ nối vi phẫu, giúp mạch máu lưu thông sau vài phút thao tác.

Theo VTC, đây là lần đầu tiên bộ vi phẫu này được sử dụng ở Việt Nam. Sau khi thử nghiệm ở Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM nếu hiệu quả sẽ áp dụng phương pháp này rộng rãi ở các bệnh viện khác.

Trước đây, việc nối mạch máu thường được thực hiện bằng kim và chỉ khâu, mất nhiều thời gian, nhưng mạch máu có thể bị tắc lại. Bộ nối mạch máu được sản xuất và áp dụng đầu tiên tại Mỹ giúp nối các mạch máu nhỏ nhanh, an toàn và hiệu quả, bệnh nhân hồi phục nhanh, các mô trở về chức năng bình thường.

Hà Vũ (Tổng hợp)