Ni cô 37 tuổi có biểu hiện mệt mỏi, li bì, tiếp xúc chậm, tay chân lạnh, sau đó qua đời do cúm A/H1N1. 44 người nghi lây phải theo dõi, trong đó, một người có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch bệnh.

Báo Giáo Dục Thời Đại đưa tin, chiều 11/11, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum xác nhận, trên địa bàn TP. Kon Tum vừa có một trường hợp tử vong do cúm A/H1N1. Nạn nhân là ni cô Nguyễn Thị Thơm tại chùa Pháp Hoa, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum (Kon Tum).

Trước đó, ngày 25/10 bệnh nhân bị sốt với biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn và được người thân đưa đến khám và điều trị tại một phòng khám tư nhân trên địa bàn TP. Kon Tum.

Đến sáng 3/11, bệnh nhân được chuyển đến khám và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum với các biểu hiện khó thở, toàn thân mệt mỏi li bì, tiếp xúc chậm, chân tay lạnh.

Theo báo Vietnamnet, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Kết quả, mẫu bệnh phẩm khẳng định bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Mặc dù được các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Kon Tum tích cực cứu chữa song bệnh nhân đã tử vong vào ngày 8/11 với chẩn đoán mắc cúm A/H1N1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Trung tâm y tế TP. Kon Tum triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1. Thực hiện tiêu độc, khử khuẩn toàn bộ khu vực bệnh nhân sinh sống và điều trị.

Theo ghi nhận, có 44 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, trong đó 14 người sống chung với bệnh nhân ở chùa Pháp Hoa, 3 người nhà của bệnh nhân, 24 cán bộ y tế trực tiếp thăm khám điều trị cho bệnh nhân và 3 người là bệnh nhân nằm điều trị cùng phòng. Những người tiếp xúc đã được cấp thuốc kháng virus Tamiflu điều trị dự phòng.

VOV thông tin, vào ngày 10/11, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cũng đã có kết quả kiểm tra nhanh đối với các trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần với ca bệnh. Trong 44 mẫu dịch mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum gửi Viện có mẫu dịch của 1 bệnh nhân cùng nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho kết quả dương tính với Cúm A/H1N1. Hiện bệnh nhân này đang tiếp tục được các bác sỹ cho thở máy và điều trị tích cực.

Cúm A/H1N1 rất dễ lây lan

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, virus cúm A/H1N1 được phát hiện năm 2009, có tốc độ lây lan rất nhanh.

Hiện nay cúm A/H1N1 dễ dàng lây bệnh từ người sang người như các chủng cúm mùa thông thường khác. Đây là một trong 3 chủng cúm lưu hành phổ biến ở Việt Nam, ngoài ra còn có cúm A/H3N2 và cúm B.

Virus cúm A/H1N1 (ảnh minh họa).

Tuy không nguy hiểm như nhiễm cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, những người nhiễm cúm A/H1N1 hay virus cúm mùa khác cũng có thể gây bội nhiễm, viêm phổi nặng, thậm chí có thể gây suy đa tạng, tử vong ở một số người có bệnh mạn tính. Trên thế giới mỗi năm ghi nhận 250.000-500.000 trường hợp tử vong do cúm.

Virus cúm A/H1N1 có thể dễ dàng lây lan từ người sang người giống như cách lây lan của cúm thường qua không khí có chứa các hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện.

Người bệnh cũng có thể nhiễm virus cúm do tiếp xúc, chạm tay vào bề mặt vật dụng bị nhiễm virus, chạm vào khăn giấy đã dụng có nhiễm virus sau đó đưa tay lên mũi, miệng hoặc dụi mắt.

Việc dùng chung đồ dùng, ly uống nước, hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có thể lây nhiễm virus cúm A/H1N1.