Trong cuộc sống thường ngày có những thói quen do vô ý nhưng lại có thể làm bạn mau già. Hãy xem bạn có thói quen nào trong những cảnh báo sau rồi cố gắng thay đổi nhé!

Thường xuyên cúi đầu chơi điện thoại dễ làm nổi hai quai hàm

Thường xuyên cúi đầu chơi điện thoại sẽ làm trọng lực của mặt sa xuống tăng lên, cứ thế kéo dài sẽ làm tế bào da lão suy nhanh hơn và sớm xuất hiện nếp nhăn trên mặt hơn, làm nổi phần quai hàm lên, đặc biệt rõ với những người có quai hàm ngắn.

Các thầy thuốc cũng thường nhắc nhở, bình thường khi chơi điện thoại hoặc cúi đầu đọc sách hãy cố gắng nghỉ ngơi một chút sau khoảng nửa tiếng, khi đó hãy ngẩng đầu lên kéo duỗi cơ thịt phần vai và gáy để phần gáy được nghỉ ngơi, thả lỏng cơ thể. Làm như thế rất tốt cho mắt, xương sống và xương cổ.

Thường xuyên cúi đầu chơi điện thoại sẽ làm tăng tốc lão suy tế bào da và làm xuất hiện 2 quai hàm
Thường xuyên cúi đầu chơi điện thoại sẽ làm tăng tốc lão suy tế bào da và làm xuất hiện 2 quai hàm

Thức khuya nhiều sẽ làm sắc da u ám hơn

Người thường xuyên thức khuya sẽ ảnh hưởng không tốt đến trao đổi nội tiết, khiến nước của da bị hao hụt; dễ làm xuất hiện nếp nhăn, sắc da u ám, hay nổi mụn, hay thâm quầng mắt… Thức khuya lâu sẽ làm khô da mặt, gây ngứa và có hiện tượng bong vảy, cũng có thể bị viêm da tiết bã.

Kiến nghị: Sau khi thức khuya thì cần bổ sung nước kịp thời bằng cách ăn nhiều cháo, sữa, trứng, trái cây, rau củ tươi, và những loại thức ăn loãng khác.

Khi ăn hay nhai một bên có thể làm khuôn mặt bên to bên nhỏ

Nhiều người có thói quen khi ăn thường chỉ nhai một bên, như thế rất không tốt cho sự phát triển của cơ thịt bộ mặt. Lâu dần có thể làm phần cơ thịt bên hay nhai phát triển lớn hơn bên kia khiến mặt không cân đối, thậm chí còn làm biến dạng khung xương của bộ mặt, vừa ảnh hưởng mỹ quan vừa ảnh hưởng sức khỏe.

Người có thói quen nhai một bên có thể có nguyên nhân từ một bên hàm răng không tốt gây ra, nếu vậy tốt nhất hãy đi khám bác sĩ nha khoa để giải quyết tận gốc vấn đề.

Người ít uống nước sẽ bị khô da

Cơ thể người 70% là nước, trong các vấn đề về da thịt thì khô da là rất thường gặp. Có nhiều nguyên nhân, nhưng không có thói quen uống nước là một trong những nguyên nhân. Nếu uống ít nước thì cơ thể bị thiếu nước, dầu của da sẽ tiết ra không đủ, đây là nguyên nhân khiến da bị thoát nước và gây khô.

Để phòng lão suy, điều hay nhất của việc uống nước là giữ cho da ẩm và sạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra mỗi ngày nên uống từ 6 – 8 ly nước. Ngoài ra, việc thường xuyên ở trong phòng máy điều hòa cũng làm da mất nước, nên để trong văn phòng có cây cối hoặc ly nước làm tăng độ ẩm không khí xung quanh, nhờ đó giảm bớt tình trạng khô da mặt.

Hút thuốc làm tăng tốc lão suy da

Có thể thấy rõ ở hai chị em sinh đôi, người hút thuốc trông già hơn rất nhiều
Có thể thấy rõ ở hai chị em sinh đôi, người hút thuốc trông già hơn rất nhiều

Có một nghiên cứu điều tra về 70 cặp sinh đôi (một người hút thuốc, người kia không hút), trong đó thời gian bình quân của người nghiện thuốc là 13 năm. Người ta so sánh nét mặt của hai người và đã có kết luận: hút thuốc làm người ta xấu và già hơn. Qua so sánh hình ảnh cho thấy, người hút thuốc nếp nhăn trên mặt luôn nhiều hơn so với người không hút thuốc, bọng mắt cũng nặng hơn nhiều.

Theo các chuyên gia, người hút thuốc làm độ oxy bão hòa trong máu suy giảm, dẫn đến lượng oxy máu không đủ, kéo theo tế bào da bị thiếu oxy và không đảm bảo tốt hoạt lực. Vì thế hút thuốc làm da mau lão suy, da mặt cũng bị nhão và xuất hiện nhiều nếp nhăn, melanin tích lũy lại làm môi nhiều nếp gẫy và cằm sa xuống.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: