Ngồi cong lưng, uống ít nước, nhịn tiểu, bỏ bữa… là những thói quen cực kỳ có hại khiến dân văn phòng luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, đầu óc lơ mơ, công việc trì trệ, chân tay rã rời.

Bỏ bữa

Rất nhiều người trong giới văn phòng có thói quen bỏ bữa sáng hoặc trưa. Đây là một thói quen xấu, những người thường xuyên bỏ bữa có nguy cơ béo phì cao hơn người bình thường. Bởi vì những người này thường cảm thấy đói nhiều hơn trong suốt một ngày và hệ trao đổi chất cũng làm việc kém hiệu quả hơn. Việc bỏ bữa khiến cơ thể mệt mỏi, đầu óc trì trệ nên hiệu quả công việc cũng khó mà cao được.

Vì thế, mọi người nên rời khỏi văn phòng, đi ra ngoài và kiếm cho mình một bữa trưa đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhờ đó bạn sẽ được bổ sung lượng vitamin D đáng kể, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường.

Những thói quen khiến dân văn phòng luôn căng thẳng, chân tay rã rời
Ngoài ra bạn còn được tận hưởng lượng khí oxy trong lành hơn giúp não vận hành trơn tru cho một buổi chiều làm việc hiệu quả.

Để bàn làm việc bừa bộn

Một chiếc bàn làm việc bừa bộn có thể khiến bạn bị trì trệ, vướng bận, gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đồ hoặc tài liệu cần trong công việc, từ đó làm giảm hiệu quả, năng suất trong khi làm việc. Hơn nữa, bàn làm việc bẩn cũng là nơi vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở gây hại cho sức khỏe.

Những thói quen khiến dân văn phòng luôn căng thẳng, chân tay rã rời
Hãy sắp xếp và dọn dẹp thường xuyên bàn làm việc, vứt bỏ những vật phẩm hoặc tài liệu không cần thiết. Nếu bận có thể 2-3 ngày dọn bàn một lần.

Uống ít nước

Công việc đòi hỏi sự tập trung cao thường khiến bạn quên hoặc uống ít nước. Việc này làm cho cơ thể thiếu nước, huyết dịch cô đặc lại và độ kết dính tăng lên, dễ hình thành tụ máu, gây ra bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến chức năng trao đổi của thận.

Những thói quen khiến dân văn phòng luôn căng thẳng, chân tay rã rời
Uống đủ nước có lợi cho da, thải độc cơ thể, cung cấp năng lượng cho não bộ… Ngoài ra, việc đi lấy nước cũng có thể kiếm cho bạn một vài cuộc tán gẫu để thư giãn đầu óc.

Nhịn đi vệ sinh

Nhịn tiểu lâu sẽ làm cho bàng quang luôn trong tình trạng đầy khiến cho nó mất đi phản xạ nhận biết tình trạng nước tiểu. Đây cũng là nguyên nhân khiến dân văn phòng có nguy cơ bị bệnh mất kiểm soát tiểu tiện cao. Bàng quang trong tình trạng luôn đầy cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn, dễ dẫn đến viêm nhiễm đường tiết niệu.

Những thói quen khiến dân văn phòng luôn căng thẳng, chân tay rã rời
Dù công việc có bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành chút thời gian để giải quyết “vấn đề cá nhân”.

Ngồi lâu một chỗ, sai tư thế

Ngồi cong lưng sẽ gây ra các hậu quả xấu về mặt thể chất như gây đau lưng và làm suy yếu nội tạng. Ngoài ra, ngồi tại chỗ trong một thời gian dài, ít vận động không chỉ gây đau thắt lưng, cơ bắp tê cứng, lưu thông máu kém mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới cổ tử cung của phụ nữ.

Những thói quen khiến dân văn phòng luôn căng thẳng, chân tay rã rời
Ngồi thẳng, thường xuyên vận động cơ bắp, vùng thắt lưng sẽ hạn chế tình trạng xấu có thể xảy ra.

Thường xuyên tăng ca

Khối lượng công việc lớn cần phải tăng ca, nhưng việc ở lại làm quá giờ không hề có lợi. Một nghiên cứu cho thấy, người làm việc quá giờ làm được ít việc và thậm chí còn kém hiệu quả hơn người có thời gian biểu bình thường. Hơn nữa, khi ở lại làm quá muộn sẽ ảnh hưởng tới giờ giấc sinh hoạt của bạn, ăn uống không điều độ gây hại cho sức khỏe.

Những thói quen khiến dân văn phòng luôn căng thẳng, chân tay rã rời
Hãy sắp xếp lượng công việc hợp lý, dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, tham gia các hoạt động thể thao sau giờ làm để tăng cường sức khỏe.

H.H