Trước đây có rất nhiều người khi đi vệ sinh thường hay đọc báo, đọc tạp chí… Nhưng bây giờ nhiều người đã biến thói quen này thành thói quen “xem điện thoại” khi đi vệ sinh. Thậm chí có những người đi vệ sinh kéo dài đến hàng giờ vì còn mải xem điện thoại. Nhưng bạn có biết hậu quả của việc này là gì không?

1. Hít phải khí độc và dễ dàng bị nhiễm trùng

p7022581a481678314

Khi đi vệ sinh, thân thể chúng ta và độc khí từ chất thải bị phong bế trong một khoảng không gian nhỏ hẹp, nếu bạn ngồi trong đó quá lâu, những khí độc này sẽ tiến nhập vào thân thể qua hệ hô hấp. Trường hợp nghiêm trọng sẽ làm phát sinh rất nhiều các loại bệnh viêm nhiễm như: Viêm hậu môn, viêm âm đạo mãn tính, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung và viêm phụ khoa. Từ góc độ này mà nói, chúng ta nên hạn chế hoặc rút ngắn thời gian để cơ thể tiếp xúc với khí độc này. 

2. Ngồi quá lâu sẽ bị bệnh trĩ

Khi đi vệ sinh, nếu mải mê xem điện thoại (chơi điện tử, đọc báo, facebook,…) sẽ làm kéo dài thời gian, nếu cứ như vậy trong một thời gian dài sẽ gây ra sung huyết hậu môn, bị  tắc nghẽn tĩnh mạch trực tràng và gây ra bệnh trĩ. Ngoài ra, việc ngồi quá lâu sẽ làm mất đi tính nhạy cảm của trực tràng đối với việc kích thích đại tiện, gây ra táo bón, thậm chí ung thư đường ruột…

3. Choáng váng đầu óc và chân phát run

Ngồi lâu quá dài khiến cho máu lưu thông xuống phía dưới, làm cho não thiếu máu. Thậm chí, có người ngồi lâu khi đứng dậy sẽ bị choáng váng đầu óc. Ngoài ra thay đổi tư thế đột ngột sẽ khiến máu lưu thông bị thay đổi gây nên tình trạng run chân ở một số người.

4. Gây táo bón và những rủi ro khác

Ngồi lâu trong nhà vệ sinh, tập trung chơi điện thoại sẽ khiến phản xạ tự nhiên của việc đại tiện bị kìm nén, nếu kéo dài trong thời gian lâu dài sẽ gây ra tình trạng táo bón. Ngoài ra, đem điện thoại vào nhà vệ sinh chơi, không phải lúc nào chúng ta cũng để ý đến nó được, chẳng may làm rơi điện thoại xuống bồn cầu, chẳng phải chúng ta đã bị tổn thất rồi sao?

Bạn đã bao giờ rơi vào cảnh này chưa? (Ảnh: Internet)
Bạn đã bao giờ rơi vào cảnh này chưa? (Ảnh: Internet)

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: