Một số biện pháp phòng dịch COVID-19 ở những nơi đông người như siêu thi, trung tâm mua sắm… được các chuyên gia khuyến cáo sau đây, bạn cần phải nắm kỹ để tự bảo vệ mình tránh nhiễm virus.

Trong giai đoạn 3 của phòng dịch, người dân nước Pháp được yêu cầu hạn chế đi lại khi đối mặt với sự lây lan nhanh của COVID-19, chủ yếu ra ngoài bây giờ chỉ mua sắm thức ăn hằng ngày… nhưng phải tuân thủ theo những khuyến cáo dưới mà chúng ta có thể lấy làm tham khảo.

Tránh đám đông và giữ khoảng cách an toàn

Theo tờ báo France Bleu, biện pháp phòng ngừa chính là hạn chế tiếp xúc với người khác. Một số siêu thị đã áp dụng các biện pháp hạn chế bằng cách giới hạn số lượng người có mặt tại các cửa hàng cùng lúc. Nếu thấy siêu thị rất đông người, bạn hãy về và quay trở lại lúc khác, khi vắng khách.

Hiện nay sẽ không có gì lạ khi thấy từng hàng người đang xếp hàng đứng đợi bên ngoài siêu thị với khoảng cách một mét, và ngay ở các cửa hàng khác cũng vậy. Một chú ý khi cần đi chợ tích trữ, đó là bạn hãy lên danh sách trước khi đi để không quên đồ cần mua.

Đeo găng tay: Có phải là một biện pháp hữu ích để tránh dịch?

Nếu bạn biết rằng COVID-19 được truyền khi tiếp xúc với bề mặt bị nhiễm bệnh, đeo găng tay, bạn nghĩ đó là cách để tránh chạm vào các vật thể bị nhiễm trực tiếp nhưng bác sĩ Benjamin Davido, bác sĩ chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Raymond-Poincaré ở Garches đã thông báo trên tờ báo UFC-Que Choisir“đeo găng tay cũng không phải là biện pháp vì cuối cùng bạn cũng cầm điện thoại và có nguy cơ nhiễm bẩn khi tháo găng tay. Những gì có thể làm tốt hơn là rửa tay trước khi ra khỏi nhà và ngay sau khi trở về”. 

Ngoài ra, Bộ Y tế quy xác nhận rằng việc đeo khẩu trang không phải là một trong những cách hữu hiệu để bảo vệ bạn. Điều quan trọng là không chạm tay vào mặt trước khi bạn đã rửa tay sạch.

Xe đẩy không nên dùng chung (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Những lưu ý khi dùng xe đẩy hàng, giỏ đựng hàng và cách trả tiền

Một số chuỗi siêu thị đã tự mình thực hiện một số biện pháp, chẳng hạn như Siêu thị Picard, đã gửi qua email cho khách hàng của mình, thông báo rằng siêu thị không còn cung cấp giỏ và xe đẩy hàng mà khách hàng hãy dùng giỏ riêng của mình khi đi mua sắm. 

Tương tự, phương tiện thanh toán tránh tiếp xúc cũng được ưu tiên, lý tưởng nhất là dùng thẻ ngân hàng, ví điện tử.

Có những thực phẩm nào cần tránh không?

Theo Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (Efsa), virus Vũ Hán không truyền được qua thực phẩm. “Mặc dù động vật ở Trung Quốc là nguồn lây nhiễm ban đầu, nhưng hiện tại virus này lây từ người sang người – chủ yếu qua các giọt hô hấp khi mọi người hắt hơi, ho hoặc qua hơi thở. Nhưng uyệt đối không ăn thức ăn tươi sống như tiết canh, gỏi cá… trong thời điểm nhạy cảm này.

Các quy tắc vệ sinh cơ bản vẫn được áp dụng, đặc biệt là khi rửa và gọt vỏ trái cây và rau quả và cũng nhớ loại bỏ các “lớp” bên ngoài của salad hoặc bắp cải. 

Rửa tay khi về đến nhà, làm sạch túi đựng

Khi rời khỏi cửa hàng, siêu thị… khử trùng ngay tay bằng gel hydro-Alcoholic tại chỗ và sau đó về nhà rửa ngay lại bằng xà phòng và nước.

Theo một nghiên cứu của Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức (BfR) được công bố trên Tạp chí Y học New England, virus corona mới này có thể tồn tại 24h trên bìa các tông và hai đến ba ngày trên bề mặt nhựa. Để phòng ngừa, khi ở nhà, bạn có thể làm sạch bao bì, túi đựng, ví da… dùng để đi mua sắm hàng ngày bằng một miếng vải ngâm trong cồn 70° hoặc nước rửa chén vì “virus rất nhạy cảm với các chất hòa tan chất béo, như rượu hoặc chất hoạt động bề mặt trong xà phòng và chất tẩy rửa rửa chén… những chất này có khả năng làm hỏng bề mặt của virus và khiến nó không hoạt động”. 

Theo pleinevie.fr

Đặng Loan