Muối là loại gia vị phổ biến trong chế biến thức ăn và vô cùng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Nếu cơ thể có dấu hiệu sưng phù nề, thèm đồ mặn, đi tiểu ít, khát nước… là tín hiệu bạn đang gặp nguy hiểm thừa muối.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối mỗi ngày, tương đương với một thìa cà phê. Tuy nhiên, đa số người Việt đều tiêu thụ lượng muối gấp đôi so với khuyến cáo, gần 10g mỗi người một ngày, song chỉ 16% số người được hỏi ý kiến nói rằng bản thân có ăn mặn.

PGS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, ăn nhiều muối là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác, theo VnExpress.

Ở nước ta hiện nay cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp. Cứ 3 trường hợp tử vong thì có một người mắc bệnh tim mạch.

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp nguy hiểm do thừa muối
Ảnh minh họa.

Khát quá mức

Ăn nhiều muối khiến bạn cảm thấy khát nước thường xuyên vì sự cân bằng chất dịch trong các tế bào bị thay đổi. Khi dư thừa muối, cơ thể đẩy nước ra ngoài tế bào thẩm thấu vào máu. Điều này khiến não phát ra tín hiệu cơ thể cần nước và do vậy chúng ta luôn cảm thấy khát nước.

Cơ thể bị phù

Dư thừa muối khiến cơ thể sẽ giữ lại càng nhiều nước càng tốt để hòa tan tất cả lượng muối được nạp vào. Điều này khiến thận sản sinh ít nước tiểu hơn và các bộ phận khác nhau của cơ thể như bàn chân, mắt cá chân, mặt, tay có thể bị sưng phù.

Thèm thực phẩm có muối

Nạp muối nhiều lại khiến gia tăng cảm giác thèm đồ mặn. Quen ăn đồ chứa muối cũng khiến bạn cảm thấy mùi vị của những thực phẩm khác nhạt nhẽo hơn. Cảm giác thèm muối là một dấu hiệu cho thấy có quá nhiều muối trong chế độ ăn của bạn.

Huyết áp cao

Muối gây ra sự tích tụ dịch trong cơ thể, điều này ngược lại làm tăng thể tích máu có trong mạch máu. Điều này gây ra tình trạng cao huyết áp vì nó làm tăng áp lực lên tim, não và thận.

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp nguy hiểm do thừa muối
Tăng áp lực bên trong động mạch gây tăng huyết áp (ảnh: Girls Mag)

Đi tiểu ít

Khi lượng muối trong cơ thể quá cao, chúng sẽ theo mạch máu di chuyển tới các cơ quan và ép buộc cơ thể tích trữ nước để trung hòa. Điều này đồng nghĩa với việc thận sẽ không còn nước để hòa tan độc tố và loại thải cặn bã, từ đó làm giảm tần suất tiểu tiện.

Sỏi thận

Sử dụng nhiều muối làm tăng gánh nặng lên thận vì nhiều nước hơn làm tăng thể tích máu. Điều này khiến thận phải làm việc vất vả hơn để loại bỏ nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Vì canxi cũng bị loại bỏ khỏi xương và có trong nước tiểu, canxi dư thừa có thể tích tụ trong thận và tạo thành sỏi thận.

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp nguy hiểm do thừa muối
Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp nguy hiểm do thừa muối

Một số cách thanh lọc muối ra khỏi cơ thể

Nếu cơ thể dư thừa muối, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn, ăn nhạt hơn và thực hiện phương pháp đào thải muối.

– Tăng cường ăn rau quả: Theo PGS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, cho biết tăng cường ăn rau quả giúp cơ thể thải muối. Một người trưởng thành một ngày nên ăn 400g rau, 100-300g quả chín. Rau quả không chỉ cung cấp vitamin, khoáng chất mà còn giàu chất xơ, chất chống ôxy hóa. Người dân nên chọn rau quả có màu xanh, vàng, đỏ hơn là những loại có màu nhạt.

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp nguy hiểm do thừa muối
80g quả chín tương đương với một múi bưởi, một quả hồng xiêm, một miếng dưa hấu, một chùm nho nhỏ… (ảnh: Sức Khỏe& Đời Sống)

– Uống đủ nước: 70% trọng lượng cơ thể là nước, người trưởng thành cần uống 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Nên phân bổ đều lượng nước trong ngày, không đợi khát mới uống vì khát nghĩa là các tế bào đã thiếu nước. Cơ thể đủ nước sẽ đảm bảo quá trình đào thải diễn ra bình thường.

– Tập thể dục cho toát mồ hôi: Đổ mồ hôi cũng là một cách thải bớt muối ra cơ thể, nhưng nhớ giữ cơ thể đủ nước trong lúc tập thể dục.

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp nguy hiểm do thừa muối
Nằm trên sàn nhà, nâng chân cao, có thể sử dụng một chiếc gối để nâng chân hoặc gác chân lên tường. Cách tập này giúp kích thích quy trình đào thải muối (ảnh: wikiHow)

H.H