Theo các chuyên gia sức khỏe, cảnh tượng trong giấc mơ có thể là sự phản ánh tình hình sức khỏe của chủ nhân và thậm chí cảnh báo sớm về một căn bệnh tiềm ẩn nào đó, đôi khi hàng năm trước khi xuất hiện các triệu chứng.

Bạn có thường ngủ mơ mỗi ngày không? Khi có những giấc mơ ngọt ngào có thể làm ta không tự chủ mà nhoẻn miệng cười, lại có những cơn ác mộng có thể làm mọi người cảm thấy mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, giống như không còn chút sức lực. Trên thực tế, mơ là hiện tượng phổ biến của giấc ngủ. Có người cho rằng, những cảnh tượng trong đó là phản ánh trải nghiệm từ cuộc sống hàng ngày. Từ thời cổ đại lại có nhiều cách lý giải, những cảnh trong mơ có thể dự đoán tương lai. Những nghiên cứu gần đây nhất càng cho thấy, một vài cảnh trong mơ có thể là biểu hiện hoặc dự đoán về tình hình sức khỏe.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe được thể hiện qua cơn ác mộng theo tổng hợp của Good Morning Health, hãy thử kiểm tra xem bạn có những triệu chứng như vậy không.

Sốt

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ của cơ thể sẽ ảnh hưởng tới phương thức hoạt động của não bộ. Nếu bạn đang sốt và nhiệt độ cơ thể tăng cao, bộ não sẽ hoạt động nhanh hơn trong giai đoạn ngủ động mắt nhanh (REM) không sâu, từ đó gây ra những cơn ác mộng. Theo Mayo Clinic, khi bị bệnh đặc biệt là lên cơn sốt có thể bị vậy, nếu bạn không chú ý tới các triệu chứng của cảm lạnh, cơ thể bạn sẽ nhắc nhở bạn qua những cơn ác mộng.

Quá nhiều áp lực

Bận rộn của cuộc sống hiện đại mang lại nhiều áp lực rất lớn cho cơ thể, dù chúng xuất hiện một cách lặng lẽ, cơ thể vẫn luôn cảm nhận rõ ràng hơn bạn. Theo trang DoctorOz.com, khi cơ thể chịu áp lực lớn sẽ lặp lại những giấc mơ tương tự nhau. Trên thực tế, điều này không hoàn toàn là xấu, chỉ là tín hiệu cảnh báo nhắc nhở rằng bạn nên dừng lại. Hãy để cơ thể được thả lỏng, thư giãn và kiểm tra các nguyên nhân đang làm phiền mình.

Đường huyết thấp vào ban đêm

Theo trang WebMD, nếu một người mắc bệnh tiểu đường bị hạ đường huyết nặng, một trong những triệu chứng có thể xuất hiện là gặp ác mộng. Nguyên nhân do lượng đường trong máu quá thấp vào ban đêm, nguồn cung cấp năng lượng của não không đủ gây ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein, làm kéo dài giai đoạn ngủ động mắt nhanh (REM), gây ngủ mơ hoặc gặp ác mộng. Đây được xem là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Sử dụng quá nhiều insulin hoặc một số loại thuốc nhất định cũng có thể gây hạ đường huyết vào ban đêm.

Thường xuyên gặp ác mộng có thể bởi đường huyết hạ thấp vào ban đêm (Ảnh: read01.com)

Mang thai

Khi tuổi thai càng lớn, số lượng và những cảnh tượng trong giấc mơ càng trở nên khủng khiếp, sống động và kích thích hơn. Các yếu tố như progesterone… là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và làm ác mộng xuất hiện thường xuyên. Theo kết quả một nghiên cứu tại Israel trên 166 phụ nữ mang thai, những người càng gặp ác mộng khủng khiếp khi mang thai, khả năng bị trầm cảm sau sinh càng nhỏ.

Bệnh tâm lý hoặc tâm thần

Căng thẳng tâm lý và áp lực lớn đều có thể làm những cơn ác mộng thường xuyên xuất hiện và thậm chí ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu điều này xảy ra, bạn nên chú ý liệu có đang bị trầm cảm hay mắc các bệnh về tâm thần không. Cũng theo nghiên cứu trên, những cơn ác mộng thường xuyên xuất hiện cũng có khả năng xảy ra ở những bệnh nhân bị hội chứng stress sau chấn thương (PTSD), tỷ lệ gặp là 52%, cao hơn 3% so với những người bình thường.

Những căn bệnh tiềm ẩn khác

Giáo sư thần kinh học Patrick McNamara thuộc Trường Y, Đại học Harvard nhấn mạnh, người ta có thể trải nghiệm những hiểm họa đáng sợ trong các cơn ác mộng để thực tập cách đối phó với chúng khi tỉnh thức. Tuy nhiên, nó cũng có thể ám chỉ một vấn đề thể chất tiềm tàng nào đó, đang phá rối giấc ngủ khi chúng ta mơ.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Netherlands Journal of Medicine năm 2003, gặp ác mộng thường xuyên cũng có thể liên quan đến các trục trặc ở tim. (Ảnh: kknew.cc)

– Theo nghiên cứu tháng 10/2018 của các nhà khoa học, gặp ác mộng thường xuyên thời thơ ấu có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về chứng loạn thần kinh về sau trong đời. Kết quả theo dõi 6.800 trẻ em cho thấy, những bé thường xuyên có các giấc mơ tồi tệ (2 – 3 lần/tuần) trong độ tuổi từ 2 – 7 sẽ có nguy cơ mắc một chứng loạn thần kinh, chẳng hạn như ảo giác hoặc ảo thanh, khi bước sang giai đoạn thanh thiếu niên cao gấp 3,5 lần bạn cùng trang lứa.Theo các chuyên gia, cơn ác mộng thường xuyên là biểu hiện bé đang đối mặt với tổn thương tâm lý, chẳng hạn như sự lạm dụng hoặc bắt nạt, trong đời thực. Chúng cũng có thể là hậu quả của việc chơi game hoặc xem chương trình truyền hình bạo lực gần thời gian đi ngủ.

– Gặp ác mộng thường xuyên có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Căn bệnh này khiến việc hít thở bị ngưng tạm thời do đường hô hấp bị tắc nghĩ. Bệnh nhân bị ngừng thở khi ngủ thường thông báo gặp ác mộng.

– Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Netherlands Journal of Medicine năm 2003, gặp ác mộng thường xuyên cũng có thể liên quan đến các trục trặc ở tim. Người thường xuyên xuất hiện tình trạng này có nguy cơ trải qua nhịp tim bất thường cao gấp 3 lần bình thường, đau ngực cũng tăng gấp 7 lần tần suất gặp ác mộng ở người bình thường.

– Theo tiến sĩ Robert Brenner, chuyên gia tư vấn thần kinh tại bệnh viện Spire Bushey, các cơn ác mộng bạo lực thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh Parkinson, trước khi các triệu chứng thực sự lộ diện tới 10 năm.

Nếu phát hiện những cơn ác mộng xuất hiện thường xuyên và sinh động, bạn nên tìm sự trợ giúp y tế để cách cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Theo Soundofhope
Kiên Định biên dịch