Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM) đã tiếp nhận một nam bệnh nhân 49 tuổi có triệu chứng sốt, ho và khó thở, tổn thương phổi nặng do cúm A/H1N1.

Theo VTC, bệnh nhân nam được chuyển từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận với các triệu chứng sốt, ho và khó thở từ chiều 5/6.

Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ bệnh viện Thủ Đức phát hiện người này bị tổn thương phổi nặng phải đặt nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nhiễm cúm A/H1N1, người đàn ông ở Tp.HCM bị suy hô hấp, tổn thương phổi nặng
Bệnh viện quận Thủ Đức.

Tại đây, bệnh nhân được chuyển lên khoa Bệnh nhiệt đới và Đơn vị chống độc. Dựa vào các triệu chứng ban đầu, các bác sĩ xét nghiệm sinh học phân tử PCR. Kết quả, bệnh nhân bị nhiễm cúm A/H1N1, tình trạng nguy kịch.

Đến nay, số trường hợp mắc cúm A/H1N1 điều trị tại Tp.HCM trong 1 tuần qua, đã lên 24 người.

Trước đó, tại Bệnh viện Từ Dũ, ổ dịch cúm A/H1N1 đã bùng phát tại khoa Nội soi khiến 80 bệnh nhân phải cách ly. Nguyên nhân bắt nguồn từ một phụ nữ quê Tiền Giang đến điều trị phụ khoa hôm 1/6, theo Tuổi Trẻ.

Virus cúm A/H1N1 là một chủng virus cúm A (các chủng virus H1N1, H5N1 và H7N9). Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh nhân mắc cúm A/H1N1:

– Đột nhiên sốt cao, thường trên 38 độ C, người ớn lạnh.

– Đau nhức khắp người.

– Đau đầu.

– Mệt mỏi và suy nhược.

– Ho khan.

– Chảy nước mũi, xổ mũi.

– Đau họng.

– Tiêu chảy và nôn mửa.

Lan Phương