Các bác sĩ khá vất vả mới ‘mò’ tìm được cây kim nhỏ xíu trong mắt cô gái. Ai cũng có nhu cầu làm đẹp, tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo chị em hãy thực sự cân nhắc trước khi quyết định vì những nguy cơ tiềm ẩn không thể bỏ qua.

Ngày 23/4, trong quá trình tạo hình mí mắt cho một cô gái 24 tuổi, nhân viên của một cơ sở làm đẹp đã sơ suất để lọt chiếc kim vào trong mắt cô. Ngay lập tức, cô gái được chuyển đến khoa Chấn thương Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội). Các bác sĩ ở đây đã tiến hành phẫu thuật ngay nhưng không tìm thấy được cây kim. Phải đến lần thứ hai phẫu thuật mới có thể gắp ra dị vật.

Là người trực tiếp mổ lần thứ hai cho bệnh nhân để tìm chiếc kim, bác sĩ Hoàng Cương cho biết, phim chụp X-quang cho thấy trong mắt cô gái có hình ảnh lờ mờ một cây kim dài khoảng 5 mm, đường kính 0,2 mm to bằng sợi lông mi. Dị vật nằm ở 1/3 trên ngoài hốc mắt, song song với cùng đồ kết mạc, theo VNExpress.

Cây kim được lấy ra từ mắt của bệnh nhân. (Ảnh: express.net)

Lần thứ hai, dự đoán vị trí của cây kim, các bác sĩ mở lại đường mổ cũ, tiếp tục công đoạn tìm kiếm. Dùng chỉ mi và vành mi đơn để nhìn rõ toàn bộ cùng đồ kết mạc bệnh nhân, kíp mổ mừng rỡ khi nhìn thấy cây kim lấp ló.

Các chuyên gia cũng cảnh báo thêm một số biến chứng khác có thể gặp khi bấm mí và nhấn mí.

1. Thay đổi hình dạng của mắt

Mát có thể bị xếch ngược do bấm mí nhiều lần. (Ảnh minh họa: vietgiatri.com)

Kết quả bấm mí mắt chỉ giữ được trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng nghĩa với việc phải tiếp tục thực hiện thủ thuật bấm mí những lần sau. Khi mí mắt bị kéo căng quá nhiều lần, mắt có thể trở nên hẹp hơn hoặc bị xếch ngược, thậm chí là không thể nhắm lại khi đi ngủ.

2. Gây tổn thương mắt

Sưng quanh mắt và chảy nước mắt. (Ảnh: phunphieuthammy.com)

Về cấu tạo, vùng mi mắt tập trung nhiều mạch máu, dây thần kinh quan trọng, thêm vào đó, con ngươi mắt lại ở ngay bên trong. Nếu thủ thuật thực hiện không khéo léo có thể dẫn đến biến chứng như: sưng bầm quanh mắt do chảy máu, mi mắt hai bên xếp không đều nhau, chảy nước mắt nhiều do phẫu thuật làm xáo trộn bộ máy bài tiết, thậm chí là sụp mi mắt trên.

3. Để lại sẹo vĩnh viễn

Vết sẹo lồi sau bấm mí. (Ảnh: baomoi.com)

Việc phẫu thuật có thể để lại sẹo trên mắt, hay bờ mi mắt bị lật ngược ra ngoài, phù nề mắt kéo dài… tạo nên di chứng vĩnh viễn. Những biến chứng nặng hơn có thể kể đến như sẹo xấu, mắt bị khô, bị lõm vào do viêm kết mạc mắt. Đặc biệt, trường hợp nguy hiểm nhất có thể xảy ra là tụ máu sau nhãn cầu gây chèn ép dây thần kinh thị giác, hoặc cơ chế phản xạ gây co thắt động mạch trung tâm mắt dẫn tới mù mắt.

4. Thất lạc kim nhấn mí vào trong mắt

Một khi đã bất cẩn để kim lọt vào mắt thì việc tìm kiếm chiếc kim trong mắt bệnh nhân không hề đơn giản. Kim thường dẻo, di động tốt có thể làm tổn thương nhãn cầu, nó được chế bằng hợp kim nên bắt nam châm rất kém. Dị vật vào mắt thường bị mắc lại ở 1/3 trên sụn hay trong khoang giữa kết mạc, sụn và cơ Muller vốn rất chật hẹp. Những trường hợp này cần phải đến bệnh viện chuyên khoa để xử lý. Người bệnh thường đau đớn, trong tâm trạng chờ đợi, thấp thỏm. Bác sĩ cũng mệt mỏi, căng thẳng, không phải lúc nào cũng lấy kim thành công ngay từ cuộc mổ đầu tiên.

Lời khuyên cho các chị em khi có nhu cầu làm đẹp là cần thận trọng chọn tiến hành tại cơ sở uy tín, kỹ thuật viên phải được đào tạo và có chứng chỉ. Khi có tai biến thì nên dừng phẫu thuật, cần di chuyển đến cơ sở tuyến cao hơn.

Yến Dương