Bạn đã từng nghe: ‘Uống coca nhiều sẽ mòn hết cả hàm răng’, nhưng bạn cũng đã uống không ít mà răng vẫn còn nguyên đó thôi. Đừng chủ quan, chính những kẻ âm thầm mới gây ra những tác hại lớn. Chẳng ai ngậm nước coca cả đêm đến mòn hết răng ngay nhưng uống nước ngọt có ga sẽ từ từ phá hoại từng chút mà không khiến bạn nhận ra.

Ảnh: Internet

Mức độ tổn hại của răng sẽ như thế nào với nước có ga?

Nha sĩ 34 tuổi Tom Bierman sử dụng những chiếc răng của mình để làm thí nghiệm (mấy năm trước anh nhổ 4 chiếc răng khôn). Đầu tiên, anh bỏ chiếc răng thứ nhất vào một loại nước uống tăng lực, chiếc răng thứ 2 bỏ vào một lon Coca, chiếc răng thứ 3 bỏ vào nước Diet Coke ( Coca không đường), chiếc răng thứ 4 còn lại bỏ vào trong nước.

Ảnh: Internet

Hai tuần sau, Tom Bierman phát hiện chiếc trong trong lon Coca bị nhuộm đen (như trong hình), răng trong nước Diet Coke không bị nghiêm trọng như vậy nhưng vẫn xuất hiện một số vết đen. Và điều khiến anh kinh hãi chính là chai nước uống tăng lực.

Ảnh: Internet

Nha sĩ lấy chiếc răng trong nước uống tăng lực ra, phát hiện từng lớp men răng đã bị tróc ra, hiện ra màu hồng và màu gỉ sắt của ngà răng. Anh cho rằng thủ phạm gây ra điều này chính là axit mạnh có trong nước uống tăng lực.

Ảnh: Internet

Nếu răng chúng ta bỗng nhiên mất men răng bảo vệ, ngà răng bị lộ ra thì chỉ một cơn gió cũng khiến bạn ê buốt thấu tận xương tủy, như câu nói: ‘thứ nhất đau mắt, thứ nhì đau răng’.

▼ Cận cảnh các bước nha sĩ biến răng sâu trở thành răng đẹp:

Không chỉ gây hại cho răng miệng, nước ngọt còn là nguyên nhân góp phần dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì… Vậy nên bạn hãy tránh xa chúng càng sớm càng tốt.

Huy Hoàng

Xem thêm: