Tiến sỹ Gary Small, trưởng Khoa Tâm thần học người cao tuổi thuộc Trung tâm tuổi thọ Los Angeles, Đại học California, Mỹ cho biết chính tính kháng viêm và oxy hóa trong thành phần của củ nghệ tác động lên não bộ giúp đẩy lùi Alzheimer và trầm cảm nặng.

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra, những người dùng curcumin – thành phần trong củ nghệ liên tục 18 tháng có bộ nhớ tinh anh hơn, theo Newsweek.

Đẩy lùi mất trí, trầm cảm nhờ củ nghệ
Ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y học bổ sung và tích hợp thuộc Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, các sản phẩm làm từ củ nghệ có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về hô hấp, thấp khớp, đau và suy nhược.

Tiến sỹ Gary Small, trưởng Khoa Tâm thần học người cao tuổi thuộc Trung tâm tuổi thọ Los Angeles, Đại học California, Mỹ cho biết dù nhóm của ông chưa xác định lý do curcumin từ củ nghệ có thể cho kết quả như thế nhưng có những bằng chứng cho thấy tính năng kháng viêm và kháng oxy hóa của nó tác động lên não bộ, từ đó đẩy lùi Alzheimer – căn bệnh mất trí nhớ gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước – và trầm cảm nặng.

Nhóm nghiên cứu đã tập hợp nhóm người tình nguyện từ 51-84 tuổi, sau đó chia thành 2: Một được bổ sung curcumin, một dùng giả dược. Những người tham gia nghiên cứu không hề biết mình đang sử dụng nghệ hay giả dược.

Kết quả, sau 18 tháng thực hiện chế độ bổ sung cho thấy bộ nhớ của nhóm dùng curcumin có trí nhớ minh mẫn bên cạnh đó còn đẩy lùi nhiều bệnh tật.

Xét nghiệm cho thấy hai protein bất thường là amyloid và tau – nguyên nhân hình thành các khối u trong não bệnh nhân Alzhemeir – cũng ít khi xuất hiện trong cơ thể những người dùng curcumin.

Các nhà khoa học còn phát hiện ra curcumin trong củ nghệ cũng có tác dụng tốt trong việc cải thiện tâm trạng khiến người dùng cảm thấy hạnh phúc hơn. Tác dụng này đặc biệt rõ rệt với người đang trong trạng thái trầm cảm.

Phương Nam